CV 2578 của UBND tỉnh HD phòng chống covid-2019 sau ngày 22/4

CV2578

ỦY BAN NHÂN DÂN

TỈNH HÀ TĨNH

 

Số: 2578 /UBND-VX1
V/v thực hiện một số nội dung, nhiệm vụ sau thời điểm dừng

cách ly xã hội

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

Hà Tĩnh, ngày 22 tháng 4 năm 2020
 

 

                             Kính gửi:

                                                - Các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh;

                                                - UBND các huyện, thành phố, thị xã.

 

Thực hiện ý kiến của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp Thường trực Chính phủ chiều ngày 22/4/2020; Thông báo Kết luận số 17-TB/BCĐ ngày 22/4/2020 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnhCOVID-19 tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:

1.Các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh,UBND các huyện, thành phố, thị xã và Nhân dân tiếp tục thực hiện nghiêm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạophòng, chống dịch COVID-19 tỉnh và Ủy ban nhân dân tỉnh để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, kiên quyết không để dịch lây lan ra cộng đồng, đồng thời nỗ lựccao nhất để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

2. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm quyết định hình thức tổ chức làm việc, hoạt động sản xuất, kinh doanh đảm bảo an toàn,phù hợp, thích ứng với dịch bệnh trong tình hình mới;căn cứ điều kiện thực tiễn xem xét, quyết định tổ chức các cuộc họp, hội nghị, hội thảo phục vụ mục đích chính trị, kinh tế quan trọng, cần thiết nhưng phải đảm bảo quy mô phù hợp và các nguyên tắc an toàn phòng chống dịch.

3. Cán bộ, công chức, viên chức trở lại làm việc bình thường nhưng phải đảm bảo công tác phòng chống dịch trong công sở và tiếp tục ưu tiên sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin, phần mềm hồ sơ công việc để xử lý công việc, hội họp, giao ban, triển khai nhiệm vụ.

4. Hoạt động học tập:Học sinh lớp 9 THCS và lớp 12 THPT, Giáo dục thường xuyên đi học trở lại từ ngày 27/4/2020. Học sinh Tiểu học và các khối lớp còn lại của cấp THCS, cấp THPT, Giáo dục thường xuyên đi học trở lại từ ngày 04/5/2020. Đối với học sinh Mầm non tiếp tục nghỉ học cho đến khi có thông báo mới. Các cơ sở giáo dục chỉ tổ chức các hoạt động dạy học thích hợp, không tổ chức các hoạt động sinh hoạt tập thể và chưa tổ chức ăn bán trú tại các trường học. Các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp xem xét, chủ động quyết định thời gian tổ chức cho sinh viên, học viên đi học trở lại phù hợp với tình hình dịch bệnh.

5. Đối với người dân

-Tiếp tục khuyến cáo chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết và yêu cầu phải đeo khẩu trang; thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung đông người tại nơi công cộng, bên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc theo quy định, khuyến cáo của Bộ Y tế;người dân Hà Tĩnh ở nước ngoài và ở các vùng dịch trong nước tiếp tục khuyến cáo tạm thời chưa về Hà Tĩnh.

- Khuyến cáo không tập trung đông người để thực hiện các lễ nghi tôn giáo. Việc hiếu hỷ khuyến khích tổ chức gọn nhẹ, văn minh, lịch sự và hạn chế đông người tham gia (chỉ nên tổ chức trong nội bộ gia đình, nội tộc) và phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế; cán bộ, đảng viên phải gương mẫu thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, tang và lễ hội.

6. Tiếp tục tạm ngừng các hoạt động như: massage, karaoke, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, trò chơi điện tử, dịch vụ tiệc cưới….;các lễ hội văn hóa, giải thi đấu thể thao,hoạt động biểu diễn, triển lãm, sự kiện...tập trung đông người cho đến khi có thông báo mới.

- Các loại hình sản xuất kinh doanh, công trình được phép hoạt động theo quy định tại Văn bản số 2119/UBND-VX1ngày 05/4/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh, tiếp tục tăng cường thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch theo quy định: Bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư thiết bị cần thiết để phòng, chống dịch; yêu cầu đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, đảm bảo quy định giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, làm việc...

- Các chợ dân sinh, siêu thị, trung tâm thương mại…được phép hoạt động nhưng yêu cầu thực hiện, chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịchnhư: đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn khi giao dịch, mua bán. Khuyến khích hoạt động thương mại điện tử, bán hàng trực tuyến, bán hàng tại nhà... Tăng cường trao đổi thông tin và giới thiệu sàn giao dịch điện tử của tỉnh để doanh nghiệp, người dân biết sử dụng.

- Đối với dịch vụ nhà hàng, quán ăn, cà phê... được phép hoạt động nhưng phải bố trí ngồi một chiều (không ngồi đối diện) và đảm bảo khoảng cách an toàn giữa các khách hàng. Cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú hoạt động trở lại nhưng phải có sự giám sát, phối hợp của địa phương, các ngành liên quan đến kiểm tra, yêu cầu khai báo tình trạng sức khỏe, thông tin lịch trình của khách lưu trú.

- Các khu, điểm du lịch, danh lam thắng cảnh trên địa bàn được phép mở cửa hoạt động trở lại sau khi có chỉ đạo từ Trung ương và phải có biện pháp khử trùng các khu vực đón tiếp, điểm tham quan, thực hiện khai báo sức khỏe y tế, ghi lại thông tin và lịch trình của khách...

Người đứng đầu các đơn vị, doanh nghiệp, loại hình kinh doanh dịch vụ, hộ kinh doanh... phải chịu trách nhiệm thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Trường hợp không bảo đảm các yêu cầu chống dịch thì phải dừng ngay mọi hoạt động và chấp hành mọi quy định, chế tài xử lý vi phạm (nếu có).

7. Đối với hoạt động vận chuyển hành khách bằng đường bộ:

- Tuyến vận chuyển hành khách liên tỉnh thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải và Tổng Cục đường bộ Việt Nam.

- Tuyến vận chuyển hành khách nội tỉnh:Cho phép 50% phương tiện xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh hoạt động theo điều tiết của Sở Giao thông vận tải. Yêu cầu các phương tiện hoạt động phải đảm bảo: số lượng hành khách trên mỗi chuyến xe không được vượt quá 50% chỗ ngồi của xe và tối đa không quá 20 người (bao gồm lái xe và nhân viên phục vụ trên xe); lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, hành khách phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi lên xe; phương tiện phải được thực hiện vệ sinh tẩy rửa, khử trùng trước và sau khi đón, trả khách và các điều kiện đảm bảo phòng, chống dịch khác theo quy định theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

8. Giao nhiệm vụ cho các đơn vị, địa phương

8.1. Sở Y tế

- Đánh giá kịp thời tình hình dịch bệnh trong cộng đồng để dự báo nguồn nguy cơ nhiễm bệnh, khả năng miễn dịch, mức độ lây lan để có giải pháp kịp thời can thiệp, điều trị hiệu quả.

- Tiếp tục thực hiện tốt công tác điều trị bệnh nhân nhiễm bệnh. Tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuân thủ các quy định, chuẩn bị đầy đủ phương tiện, trang thiết bị, vật tư, hóa chất, thuốc phục vụ phòng chống dịch…; tăng cường y tế cơ sở, đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, quản lý sức khỏe, khám chữa bệnh từ xa và khám chữa bệnh tại nhà; quan tâm đến các các biện pháp an toàn đối với người tham gia chống dịch, người cao tuổi, người có bệnh lý mạn tính và bệnh nền, các đối tượng yếu thế.

- Tiếp tục triển khai xét nghiệm diện rộng cho tất cả các trường hợp đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế có biểu hiện nghi ngờ hoặc tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng, các trường hợp cách ly tập trung, các trường hợp nghi ngờ tại cộng đồng.

- Chỉ đạo các đơn vị y tế dự phòng tuyến tỉnh và tuyến huyện tiếp tục thực hiện rà soát, sàng lọc, phân loại phát hiện sớm các trường hợp có yếu tố nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 để cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để. Phối hợp tổ chức hoạt động vệ sinh, tiêu độc khử trùng để đảm bảo an toàn tuyệt đối về phòng, chống dịch bệnh trong cơ sở giáo dục đào tạo.

- Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác thông tin, truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về phòng chống dịch bệnh, thực hiện khai báo y tế theo hướng dẫn, đẩy mạnh các hoạt động nâng cao sức khỏe; thay đổi thói quen sinh hoạt để tự bảo vệ bản thân và gia đình.

- Chuẩn bị tổ chức tốt công tác cách ly tập trung cho tất cả các đối tượng từ các quốc gia, vùng lãnh thổ khác và các vùng dịch trong nước về Hà Tĩnh.

8.2. Công an tỉnh: Kiểm soát tốt tình hình người nước ngoài vào trên địa bàn. Đảm bảo công tác an ninh trật tự, phòng chống các loại tội phạm phát sinh, lợi dụng tình hình dịch bệnh và xử lý nghiêm mọi tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm các quy định về phòng, chống dịch. Phối hợp xử lý các trường hợp đưa tin sai sự thật về công tác phòng chống dịch COVID-19

8.3. Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng: Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu, hải cảng và đường mòn, lối mở; tất cả các trường hợp được nhập cảnh đều phải thực hiện cách ly phù hợp theo quy định.

8.4. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh:Phối hợp với các lực lượng chức năng, địa phương để tổ chức tốt công tác trước, trong và sau cách ly tập trung; chủ động phương án tổ chức cách ly tập trung cho các đối tượng đến/trở về Hà Tĩnh từ các quốc gia, vùng lãnh thổ khác, các vùng dịch trong nước.

8.5. Sở Giao thông vận tải:Tổ chức thực hiện các nội dung hướng dẫn tại Mục 7của Văn bản này và các văn bản giao nhiệm vụ khác của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh.

8.6. Sở Công Thương:Quy định chi tiết các biện pháp bảo đảm phòng chống dịch tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động. Chỉ đạo bảo đảm hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân và ổn định thị trường ứng phó với dịch bệnh.Tiếp tục chỉ đạo các doanh nghiệp tham gia dự trữ hàng hóa, đảm bảo đáp ứng nhu cầu hàng hóa thiết yếu khi có tình huống dịch bệnh mới phát sinh.

8.7. Sở Kế hoạch và Đầu tư: Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; biện pháp thúc đẩy sản xuất phù hợp tình hình dịch bệnh trong giai đoạn hiện nay, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh trước ngày 29/4/2020.

8.8. Sở Giáo dục và Đào tạo:Tổ chức thực hiện các nội dung hướng dẫn tại Mục 4 của Văn bản này và các văn bản giao nhiệm vụ khác của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh. Khẩn trương thực hiện công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng các trường học để sẵn sàng đón học sinh, giáo viên trở lại học tập, giảng dạy; có biện pháp đảm bảo sức khỏe học sinh, giáo viên. Chỉ đạo các cơ sở giáo dục đề xuất tiếp nhận hệ thống Wifi được tài trợ, lắp đặt ở các trường học được trưng dụng làm khu cách ly để sử dụng hiệu quả phục vụ hoạt động dạy học online.

8.9. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch:Chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các loại hình, cơ sở, tổ chứcthuộc lĩnh vực của ngành được phép hoạt động tại Văn bản nàychấp hành đúng và đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện việc cưới, việc tang và lễ hội phù hợp tình hình dịch dịch bệnh COVID-19.

8.10. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội: Khẩn trương tham mưu triển khai, thực hiện việc hỗ trợ cho các đối tượng theo quy định của Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

8.11. Sở Tài chính:Tham mưu kinh phí cho các địa phương, đơn vị để thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách theo các Nghị quyết của Chính phủ, Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh và Quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh.

8.12. Sở Thông tin và Truyền thông: Chỉ đạo các cơ quan báo chí tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người dân về kiến thức, kỹ năng, thói quan sinh hoạt... để tự bảo vệ mình, gia đình mình và cộng đồng trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19; cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh và các hoạt động phòng chống dịch, chính xác, khách quan, kịp thời, tránh đưa thông tin gây chủ quan, hoang mang trong nhân dân. Phối hợp xử lý kịp thời, nghiêm minh các đối tượng đưa tin sai sự thật

8.13. Sở Ngoại vụ:Chủ động nắm tình hình xuất nhập cảnh, biện pháp phòng, chống dịch của các nước trên thế giới, đặc biệt là Lào, Thái Lan để kịp thời tham mưu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh triển khai các hoạt động phòng, chống dịch liên quan đến các đối tượng tiếp tục nhập cảnh về Hà Tĩnh trong thời gian tới.

8.14. Các sở, ban, ngành và các địa phương tiếp tục tăng cường thực thi trách nhiệm quản lý nhà nước theo ngành, lĩnh vực, địa phương để triển khai đồng bộ, đầy đủ, nghiêm túc các nội dung phòng, chống dịch bệnh trong giai đoạn hiện nay, đảm bảo phù hợp với thực tiễn và đúng quy định.

8.15. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức đoàn thể tăng cường phối hợp với chính quyền các cấp vận động nhân dân tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh; thực hiện hỗ trợ các đối tượnggặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

8.16. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xãtheo chức năng, thẩm quyền, nhiệm vụ được giao tổ chức triển khai đầy đủ, kịp thời và kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc chấp hành, thực hiện các nội dung tại Kế hoạch này trên địa bàn.

Các nội dung nêu tại Văn bản này thực hiện từ 0h ngày 23/4/2020 và sẽ điều chỉnh, bổ sung theo điều kiện diễn biến tình hình dịch bệnh phát sinh và chỉ đạo mới của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh.

Yêu cầu giám đốc, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện triển khai thực hiện nghiêm túc và chịu trách nhiệm trước Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh về việc thực hiện các nội dung tại Văn bản này.Giao Sở Y tế theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện của các đơn vị, địa phương, tổng hợp, báo cáo tình hình và kết quả thực hiện về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh và Ủy ban nhân dân tỉnh trước 17h00 hàng ngày./.

 

Nơi nhận:
- Như trên;

- Thủ tướng Chính phủ;

- BCĐ Quốc gia PCD COVID-19;

- Bộ Y tế, Văn phòng Chính phủ;

- Đ/c TB, các PTBCĐ PC COVID-19 tỉnh;

- Các PCT UBND tỉnh;
- Chánh VP, PVP Trần Tuấn Nghĩa;

- Cổng Thông tin điện tử tỉnh;

- Trung tâm TT-CB-TH;

- Lưu: VT, VX1.

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
CHỦ TỊCH


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trần  Tiến  Hưng

 

 

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 31
Hôm qua : 27
Tháng 02 : 1.181
Năm 2021 : 2.798