Ngỡ ngàng với tài năng của học sinh trường THPT Hương Khê qua hoạt động trải nghiệm "Ca dao, dân ca với đời sống"

Thực hiện kế hoạch năm học 2019 – 2020 của trường THPT Hương Khê về việc đổi mới, đa dạng hóa các hoạt động giáo dục gắn liền với hoạt động trải nghiệm nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục kỹ năng sống, ngày 25/11/2019, Tổ Ngữ văn - Trường THPT Hương Khê tổ chức Hoạt động trải nghiệm sáng tạo với chủ đề “Ca dao, dân ca với đời sống”.

                Đến tham dự chương trình có các đồng chí: Phan Thanh Toàn- Hiệu trưởng Nhà trường, các đồng chí trong BCH Đảng bộ và BGH nhà trường; đại diện Hội cha mẹ học sinh;  đặc biệt là sự hiện diện của đông đảo cán bộ giáo viên và gần 1.800 học sinh của trường.

        Mở đầu chương trình, thầy Nguyễn Anh Tuấn- GV Tổ Ngữ văn giới thiệu đôi nét về vai trò của ca dao, dân ca trong đời sống văn hóa Việt Nam; khẳng định giá trị của ca dao, dân ca trong việc bồi dưỡng tâm hồn người Việt. Đồng thời, thầy nhấn mạnh sức sống mãnh liệt của thể loại này trong đời sống hiện đại, xứng đáng được xem là “viên ngọc quý” của nền văn học, văn hóa nước nhà. Thầy còn nêu bật ý nghĩa của buổi hoạt động ngoại khóa- một trong những cách đổi mới phương pháp dạy học Ngữ văn trong Nhà trường, góp phần đưa những đứa con tinh thần của ông cha đến gần với thế hệ hôm nay, từ đó tăng cường hứng thú cho những giờ dạy bộ môn này.

Thầy giáo Nguyễn Anh Tuấn giới thiệu về chương trình

          Chương trình được tổ chức dưới dạng kết hợp âm nhạc và sân khấu hóa với các nội dung: hát múa các bài hát mà phần lời là các bài ca dao quen thuộc như: Cò lả (lớp 10A9, 11A6);  các bài hát mang âm hưởng dân ca như Lời mẹ ru (Mai Linh, lớp 10A2); sân khấu hóa chùm ca dao hài hước (lớp 10A1); hoạt cảnh Em yêu làn điệu dân ca bằng hình thức đối đáp theo làn điệu dân ca (lớp 10A6); hát ru con với phần lời là các bài ca dao quen thuộc trong chương trình (cô Lan Hương). Dõi theo chương trình, người xem như được trở về với không gian quen thuộc của đất nước Việt Nam xưa kia với Cửa phủ, cánh đồng; trở về với lời tỏ tình kín đáo mà ý nhị của người bình dân: Cô mình rằng, cô mình ơi, rằng có nhớ, nhớ hay chăng, rằngcó nhớ, nhớ hay  không? 

Chi đoàn 10A9 và 11A6: Hát múa "Cò lả"

Dương Mai Linh 10A2- Lời mẹ ru

    Bên cạnh đó, người xem như được đắm mình trong những giai điệu thiết tha, ngọt ngào, sâu lắng của Lời mẹ ru, Khúc hát ru Công cha như núi Thái Sơn/ Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra… để rồi tâm hồn chợt rung lên xao xuyến với tình cảm ấm áp, bình dị mà vô cùng bền chặt trong trái tim mỗi người- tình yêu gia đình thiêng liêng, cao cả. Không chỉ là những nốt trầm bình lặng, các em học sinh còn đem đến cho chúng ta những tiếng cười sảng khoái với việc lồng ghép các bài ca dao hài hước trong SGK Ngữ văn 10 vào một màn kịch vô cùng sinh động và hấp dẫn. Màn đối đáp giữa bà và cháu trong Hoạt cảnh Em yêu làn điệu dân ca cũng để lại ấn tượng rất sâu đậm trong lòng khán giả bởi lối diễn dí dỏm và đầy nhập tâm của các em học sinh lớp 10A6. 

 

Hoạt cảnh: Ca dao hài hước chi đoàn 10A1

Em yêu làn điệu dân ca-10A6

    Chương trình trở nên sôi động với phần trả lời câu hỏi có nội dung xoay quanh chủ đề “Ca dao, dân ca với đời sống” dành cho khán giả. Bằng sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ kịch bản, xây dựng chương trình và đặc biệt là tài năng diễn xuất, sự ngẫu hứng, sáng tạo, thông minh, các em học sinh và giáo viên đã đem đến cho đại biểu, giáo viên và học sinh nhiều cung bậc cảm xúc và những trải nghiệm hết sức ý nghĩa.

Giao lưu với khán giả

     Điểm đặc biệt của hoạt động trải nghiệm này là ngoài nòng cốt học sinh, có sự tham gia diễn xuất của cô Lan Hương- GV Tổ Ngữ văn. Bằng giọng hát mượt mà cùng sự trải nghiệm cuộc sống sâu sắc, cô đã đem đến cho khán giả một sự bất ngờ không hề nhỏ. Cả sân trường như lặng đi trong khúc hát ru con dìu dặt, thấm thía, xúc động.

Cô Lan Hương với Hát ru con

             Kết thúc buổi hoạt động ngoại khóa, thầy Đậu Xuân Trịnh cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của BGH Trường THPT Hương Khê đã tạo điều kiện cho các em học sinh được trải nghiệm, một mặt vừa có cơ hội hiểu sâu hơn các tác phẩm ca dao; mặt khác thể hiện năng khiếu riêng của mình. Thầy còn khuyến khích các em tiếp cận tác phẩm văn chương trình phổ thông bằng các con đường khác nhau, trong đó có hoạt động trải nghiệm.

Thầy giáo Đậu Xuân Trịnh tổ trưởng Ngữ văn chúc mừng thành công buổi ngoại khóa

       Thành công của hoạt động trải nghiệm với chủ đề “Ca dao, dân ca với đời sống” là các em có cơ hội được thể hiện năng khiếu, sân khấu hóa tác phẩm ca dao, đưa những sản phẩm sáng tạo của người nghệ sỹ dân gian gần hơn với thời đại chúng ta, hiểu thêm về không khí tinh thần của một thời. Đồng thời, giáo dục các em niềm tự hào về vẻ đẹp văn hóa dân tộc, tình yêu gia đình, quê hương, đất nước...

          Có thể nói, việc đa dạng hóa các hình thức trải nghiệm cùng với đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá, đang được tổ Ngữ văn nói riêng và các tổ chuyên môn khác trong trường THPT Hương Khê nói chung triển khai thực sự là việc làm có ý nghĩa thiết thực, hiệu quả. Qua đó, không chỉ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường mà còn đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục trong tình hình mới.

         Sau đây là một số hình ảnh của buổi ngoại khóa:

Thầy Phan Thanh Toàn-HT và tổ Ngữ văn

Hai MC thầy-trò

 

Niềm vui cô trò sau buổi ngoại khóa

                                                    Nguyễn Thị Thư-Tổ Ngữ Văn

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 34
Tháng 09 : 1.660
Năm 2020 : 24.313