Đổi mới phương pháp sư phạm, nâng cao chất lượng giáo dục qua hội giảng liên trường ở THPT Hương Khê

    Thực hiện nhiệm vụ năm học 2019-2020 và chào mừng 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, trường THPT Hương Khê đã tổ chức thành công “Hội giảng liên trường THPT ở trên địa bàn huyện Hương Khê”. Hội giảng đã tạo ra đợt sinh hoạt chuyên môn liên trường theo hướng tích cực đổi mới, sáng tạo trong dạy học; tăng cường dạy học trải nghiệm và ứng dụng CNTT; nâng cao chất lượng dạy học thực hành-thí nghiệm vào các vấn đề thực tiễn.

     Nhiều tiết học đã để lại dấu ấn sâu sắc về hướng tiếp cận mới trong dạy học trải nghiệm bộ môn như tiết Ngữ Văn của cô giáo Trần Thị Lan Hương môn Ngữ văn 10: Ôn tập văn học dân gian Việt Nam. Những hình thức trải nghiệm mới như trò chơi: giải ô chữ bí mật, Ai nhanh hơn ai giúp học sinh hứng thú trong giải mã các tác phẩm văn học dân gian. Phần thi thuyết minh giữa các đội về đặc điểm, so sánh các thể loại văn học dân gian giúp các em củng cố sâu hơn về kiến thức đồng thời rèn luyện được kỹ năng thuyết minh.

Những hình ảnh tiết dạy Ngữ văn lớp 10

   Đến với tiết học GDCD: Cạnh tranh trong sản xuất và lưu thông hàng hóa lớp 11A5 cô giáo Trần Thị Nha Trang, học sinh được tổ chức theo 4 nhóm hoạt động trải nghiệm. Điểm mới của tiết học đó chính là cách thức khởi động tiết học độc đáo bằng trò chơi đấu giá ngược tạo nên hứng thú; Tổ chức linh hoạt trò chơi ghép tranh “Ai nhanh tay nhanh mắt” để rèn luyện kỹ năng công nghệ thông tin, kỹ năng quan sát của học sinh. Bài dạy tạo nên tính thực tiễn cao khi GV hướng dẫn HS tổ chức sân khấu hóa về Quy luật cạnh tranh trên thị trường cam ở Hương Khê, từ đó giúp HS hiểu sâu sắc tác động quy luật cạnh tranh, bản chất kinh tế thị trường, vận dụng vào kiến thức vào thực tiễn để góp phần hiểu được kinh tế địa phương. Học sinh trở thành nhà đấu giá, nhà kinh doanh, nhà đầu tư......

Những hình ảnh tiết dạy GDCD lớp 11A5

    Đổi mới trong dạy học và kiểm tra đánh giá học sinh đang là hướng đi đúng đắn, được các thầy cô giáo trường THPT Hương Khê thực hiện có hiệu quả. Môn Toán với nhiều kiến thức khó, khô khan trở nên hấp dẫn, lôi cuốn các em học sinh hơn qua đổi mới phương pháp dạy học. Tiết học: Phương trình quy về phương trình bậc nhất, bậc hai ở lớp 10A3 do cô giáo Trần Thị Luyến thực hiện đã đưa đến cách nhìn mới về phương pháp dạy học môn Toán trong trường THPT: sử dụng công nghệ thông tin tổ chức HS tìm hiểu kiến thức cơ bản; Hướng dẫn HS từ kiến thức cơ bản đến tìm hiểu những cách giải bài tập khác nhau; Mềm dẻo những con số khô khan, những phương trình khó nhớ bằng cách kết hợp toán học với trò chơi giải trí: Ong đi tìm chữ...; Kết hợp linh hoạt giữa bài tập tự luận với bài tập trắc nghiệm trong dạy học.

Những hình ảnh tiết dạy Toán lớp 10A3

    Nâng cao chất lượng kỳ thi THPT quốc gia môn tiếng Anh, phát triển năng lực giao tiếp cho học sinh miền núi đang là trăn trở của các thầy cô giáo của nhiều trường THPT. Các cuộc sinh hoạt chuyên môn liên trường trong những năm gần đây do trường THPT Hương Khê chủ trì đã đi sâu vào chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới sinh hoạt chuyên môn tập trung thảo luận những bài dạy khó, kinh nghiệm ôn thi THPT quốc gia. Thầy giáo Hà Huy Hùng đã thể hiện tiết dạy bài Unit 4: For a better community (Getting started: Who needs our help?) với nhiều hoạt động sôi nổi phát triển cả phẩm chất và năng lực người học. Học sinh chia theo các nhóm đã được hướng dẫn thực hiện các trải nghiệm tình nguyện ở cộng đồng trước đó, trong tiết học sẽ tham gia thuyết minh, hùng biện về những hoạt động trải nghiệm. Qua đó vừa phát triển được năng lực giao tiếp tiếng Anh đồng thời gắn liền môn tiếng Anh với phát triển kỹ năng sống. Những chủ đề mang tính giáo dục cao như bảo vệ môi trường, văn hóa khi tham gia giao thông, tình nguyện của học sinh THPT, chuẩn bị điều kiện trở thành công dân toàn cầu được thảo luận sôi nổi.

Những hình ảnh tiết dạy Anh lớp 10A2

    Lịch sử là cô giáo của cuộc sống, lịch sử sẽ không còn là những sự kiện khô khan và khó nhớ khi người dạy biết sáng tạo nên giờ học hấp dẫn. Cô giáo Hoàng Thị Thúy Nga-Tổ trưởng tổ Lịch sử, một giáo viên tâm huyết, yêu nghề, say mê với đổi mới luôn mang đến những giờ học hấp dẫn, mới mẻ đối với học trò, kinh nghiệm cho nhiều đồng nghiệp bộ môn. Trong hội thao giảng liên trường năm nay cô giáo đã tổ chức dạy học tìm hiểu về Cách mạng tháng Mười Nga năm 1917 vào đúng ngày đặc biệt: Ngày kỷ niệm thắng lợi cách mạng tháng 10 Nga. Giờ học sử mang đậm chất sử khi bước vào không gian lớp học là 4 đội gắn liền 4 danh nhân: Đội Các Mác, Đội Ăngghen, Đội Lê nin, Đội Nguyễn Ái Quốc. Tiết học về cách mạng tháng 10 Nga hấp dẫn hơn bởi cách thức tổ chức trải nghiệm cho các đội tìm hiểu và tự thuyết trình về cách mạng tháng Hai, cách mạng tháng Mười; Sân khấu hóa về con đường đi tìm đường cứu nước của Nguyễn Tất Thành-Nguyễn Ái Quốc để rồi khi bắt gặp ánh sáng chân lý thời đại, Người vỡ òa khóc vì hạnh phúc: Đây là con đường giải phóng cho chúng ta. Đội Nguyễn Ái Quốc đã tổ chức trải nghiệm rất thành công, tạo ra dấu ấn xúc động cho thầy cô tham dự. Học lịch sử trở nên dễ nhớ, dễ hiểu hơn qua những trò chơi ứng dụng công nghệ Kahoot đồng thời rèn luyện kỹ năng luyện đề thi trắc nghiệm THPT quốc gia. Kịch tính của tiết học đẩy lên cao khi các đội tham gia chấm điểm và đánh giá 4 bức tranh vẽ chủ đề Cách mạng tháng 10 Nga....Học lịch sử qua cách dạy của cô giáo Hoàng Thị Thúy Nga học sinh không chỉ là một nhà nghiên cứu lịch sử, một nhà thẩm định về âm nhạc, một nghệ sĩ trên sân khấu mà còn là một họa sĩ; một chuyên gia công nghệ thông tin....

Những hình ảnh tiết dạy Lịch sử lớp 11A5

     Có nhiều học sinh chia sẻ khó khăn khi học môn Hóa học vì đây là một bộ môn khoa học có khối lượng lớn kiến thức cả về lý thuyết lẫn bài tập. Trải qua những tiết dạy trải nghiệm khác nhau, cô giáo cô giáo Phạm Thị Vân đã có nhiều sáng tạo trong dạy học môn hóa học. Trước khi vào bài học: Ý nghĩa bảng tuần hoàn (Hóa học lớp 10A3), học sinh chia sẻ: Đối với những đứa học sinh như chúng em, thì đây đã là kinh thánh để giải mọi bài tập hóa rồi, còn đối với các nhà khoa học trên thế giới thì bảng tuần hòan của Mendeleev  thật vĩ đại. Bằng kinh nghiệm giảng dạy cô Vân đã chia sẻ cho HS cách thức học theo vần điệu để có thể nhớ dể dàng và kết hợp thêm trải nghiệm qua nhiều bài tập sẽ giúp các em giải quyết được những bài toán nhanh hơn khi đã thuộc bảng tuần hoàn. Mẹo học nhanh bảng tuần hoàn các nguyên tố học chuyện tưởng như đùa như thật ra rất hiệu quả; Vận dụng kiến thức đã học trong bảng tuần hoàn để trả lời câu hỏi hay làm bài tập, vận dụng vào thực tiễn để hiểu sau bài học. Cô cho biết các học sinh đón nhận và tham gia thách thức này rất nhiệt tình.

Những hình ảnh tiết dạy Hóa học lớp 10

     Các tiết dạy đã được giáo viên và học sinh chuẩn bị rất công phu, có hiệu quả. Với mục tiêu hướng tới là dạy học theo định hướng phát triển năng lực của học sinh, các giáo viên đã không chỉ vận dụng các phần mềm CNTT truyền thống như Powerpoint mà các phần mềm: kahooot, các trò chơi Ai nhanh hơn ai, Ghép tranh, Đấu giá, các kĩ thuật dạy học mới cũng được sử dụng một cách có hiệu quả. Điều này đã tạo không khí giờ học sôi nổi, giúp học sinh thực sự có hứng thú trong giờ học và tiếp cận kiến thức một cách tích cực, chủ động, sáng tạo. Buổi sinh hoạt chuyên môn sau tiết dạy được thảo luận, góp ý sôi nổi giữa các trường để rút kinh nghiệm và định hướng cho giờ dạy đảm bảo phát triển phẩm chất, năng lực người học.

    Thông qua hoạt động Hội giảng, giúp thầy giáo, cô giáo tại các đơn vị tăng cường trao đổi, truyền đạt các kinh nghiệm, phương pháp dạy học, giúp học sinh chủ động và tích cực trong thực hiện nhiệm vụ học tập được giao. Đồng thời thắt chặt tình cảm, mối quan hệ gắn kết giữa các GV THPT trên địa bàn.

Liên trường tổ Hóa học và BGH 

Liên trường tổ Lịch sử 

Liên trường tổ GDCD 

BGH, Công đoàn tuyên dương và trao thưởng cho các tiết mục thao giảng xuất sắc

Thu Hòa

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 34
Tháng 09 : 1.660
Năm 2020 : 24.313