HÀNH TRÌNH CHINH PHỤC GIẢI NHẤT HỌC SINH GIỎI QUỐC GIA MÔN LỊCH SỬ CỦA NỮ SINH TRƯỜNG HUYỆN

“ Dân ta phải biết sử ta

Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”

Lời dạy của Bác Hồ cùng những câu chuyện lịch sử qua lời kể của cô thầy đã khơi dậy trong tôi niềm yêu thích đối với môn Lịch sử từ rất sớm. Yêu môn Sử vì tự hào truyền thống quê hương.

 

Trường THPT Hương Khê ngập sắc hoa

Và khi bước vào ngôi trường cấp 3 (trường THPT Hương Khê), những bài học Lịch sử hấp dẫn, sinh động của cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Thu Hòa đã hun đúc trong tôi tình yêu đối với môn học này trở thành đam mê thực sự. Cũng từ đó mà tôi quyết tâm, nỗ lực học tập để được cô chọn vào đội tuyển dự thi môn Lịch sử cấp tỉnh của trường.

Quỳnh Trang và cô giáo đội tuyển Thu Hòa

        Năm học đội tuyển lớp 10, kiến thức và kĩ năng làm bài của tôi còn rất non kém, cả tôi lẫn cô đều rất lo lắng. Cô Hòa vừa bồi dưỡng kiến thức cho tôi và các bạn cùng đội tuyển ở trên lớp, vừa hệ thống tài liệu rõ ràng, dễ học và dễ nhớ để tôi về nhà tự học. Bên cạnh đó, cô luôn bám sát, theo dõi và động viên tôi, chỉ cho tôi những phương pháp học hiệu quả. Chính lòng nhiệt huyết trong bài giảng và sự kì vọng, tin tưởng của cô đã thôi thúc tôi nỗ lực cố gắng, trang bị đủ kiến thức để bước vào kì thi chọn học sinh giỏi tỉnh. Và kết quả thi năm lớp 10 đã không phụ lòng cô trò tôi, tuy tôi chỉ được giải Nhì nhưng cả hai cô trò đều rất vui mừng .

Đội tuyển HSG tỉnh lớp 10,11

        Hết năm học lớp 10, trong thời gian nghỉ hè, để chuẩn bị tốt cho kì thi cấp Tỉnh lớp 11 , cô đã soạn thảo và hệ thống tài liệu để tôi và các bạn ôn tập trong hè , tránh bị quên mất kiến thức. Bước vào kì bồi dưỡng đội tuyển lớp 11, cô nói với cả đội rằng : "Năm nay bạn nào mà thi đạt giải Nhì trở lên thì sẽ có cơ hội vào đội dự tuyển thi HSG quốc gia nên cô trò ta cùng cố gắng hơn năm ngoái nữa nhé". Nghe cô nói vậy, tôi càng háo hức và quyết tâm hơn , nuôi hi vọng cho bản thân. Tuy nhiên, để có cơ hội đó, những khó khăn là cũng rất nhiều, càng học lên thì kiến thức ngày càng nhiều và khó, nhất là các kiến thức nâng cao, cả cô và trò đều rất vất vả. Hơn nữa gia đình tôi rất đặc biệt vì vắng bóng mẹ từ nhỏ, còn bốn chị tôi ăn học, ba thì không có nghề ổn định nên thời gian để dành cho học tập của tôi rất khó khăn. Tuy nhiên, có chút thời gian rảnh là tôi cứ lao vào học sử, có lúc phải thức trắng đêm, nhất là khi học mãi một vấn đề ko nhớ được cộng với áp lực, tôi đã khóc và nghĩ đến việc không theo đội tuyển nữa. Thế nhưng, hoàn cảnh gia đình khó khăn cũng như sự động viên của ba, của cô chủ nhiệm đã trở thành động lực để tôi cố gắng không bỏ cuộc, vì chỉ có học thật giỏi thì tôi mới nhận được học bổng, bớt đi gánh nặng cho gia đình và một tương lai tươi sáng. 

Gia đình nhỏ của Quỳnh Trang (thiếu chị gái)

Cô giáo của tôi luôn mong muốn“ Đích đến của tôi phải xa hơn chứ không phải dừng lại ở HSG cấp Tỉnh”. Trong những tháng đầu, cô thường đốc thúc tôi học, rèn luyện cho tôi rất nhiều, tôi sai hay thiếu sót ở đâu cô đều chỉ ra cho đến khi tôi khắc phục được mới thôi, đến giai đoạn cuối của kì học, những bài viết của tôi được cô nhận xét đã tiến bộ hơn nhiều. Chính những lời khen, lời động viên tích cực của cô đã tạo cho tôi tâm lí thoải mái và tự tin, quyết tâm cao độ và giành được giải Nhì trong kì thi cấp Tỉnh lớp 11. Biết được kết quả, cô trò mừng khôn xiết, bởi cánh cửa để tôi bước vào đội dự tuyển quốc gia đã mở ra.

        Nghỉ hè năm 11, cô bảo tôi nghỉ ngơi ít bữa cho thoải mái rồi cô trò ta tiếp tục cố gắng. Suốt tháng hè, cô đưa tài liệu cho tôi học và còn đưa tôi đến nhà cô để cô kèm cặp, bổ sung thêm kiến thức cơ bản, kĩ năng làm các dạng bài khó cho tôi. Đến cuối tháng 7, cô gọi điện bảo tôi chuẩn bị xuống Hà Tĩnh tham gia học dự tuyển để thi chọn đội tuyển quốc gia và trường sẽ hỗ trợ cho tôi vì gia đình tôi rất khó khăn: mẹ mất sớm, mỗi mình ba đi làm để duy trì cho 4 chị tôi ăn học, chị gái đã phải tạm dừng ước mơ đi học đại học để nhường cho tôi đi học, để thay mẹ chăm sóc ba chị em.

Góc học tập trong ngôi nhà nhỏ

Tham gia học dự tuyển cùng các bạn ở trường chuyên Tỉnh , tôi vô cùng lo lắng và choáng ngợp trước lượng kiến thức mới, hơn nữa là các bạn ở đây có nền tảng kiến thức rất tốt và một số bạn đã đạt giải cao trong kì thi chọn HSG Quốc gia năm trước, cộng thêm nhiều người nói học sinh trường ngoài thì không đủ khả năng vào được đội tuyển quốc gia , tôi cảm thấy không có động lực để quyết tâm. Nhưng trong suốt 1 tháng học dự tuyển , gần như ngày nào cô cũng nhắn tin động viên, quan tâm tôi, học có chỗ nào không hiểu là cứ gọi điện hay nhắn tin hỏi cô để cô giải đáp. Trải qua 2 lần thi chọn đội tuyển, tôi may mắn lọt vào đội tuyển chính thức dự thi HSG Quốc gia năm 2019, tuy nhiên chỉ đứng ở top cuối trong đội. Lọt vào đội tuyển, tôi vừa mừng vừa lo ,vì là năm cuối cấp rồi, các bạn ai cũng tập trung học các môn khối để thi đại học, tôi theo đội tuyển thì chỉ tập trung được vào một môn, phải bỏ dở các môn khác một học kì. Bốn tháng học đội tuyển là 4 tháng tôi đánh cược bản thân mình, quyết tâm đạt giải cao với hi vọng được tuyển thẳng vào trường đại học mà mình yêu thích. Còn nếu như không đạt được kết quả, tôi sẽ bị chậm chương trình học để ôn thi đại học. Vì thế, tôi đã đặt ra mục tiêu cho bản thân phải đạt giải Nhì trở lên, đạt giải đã trở thành sự bắt buộc đối với tôi chứ không chỉ là ước muốn nữa. Hơn nữa tôi cũng muốn phát triển ước mơ của cô giáo chủ nhiệm của tôi, người ươm mầm tình yêu môn lịch sử: Cô chỉ được giải Nhì HSG quốc gia, Trang cố gắng để bằng cô hoặc hơn cô nhé.Vì thế mỗi lần đi học ở trường Chuyên Hà Tĩnh nhìn lên bảng vàng trường-có hình ảnh cô giáo tôi ở đó, dường như tôi có thêm động lực và quyết tâm.

       Trong quá trình học đội tuyển, tôi được các cô giáo bồi dưỡng đội tuyển, đặc biệt là chủ nhiệm đội tuyển, cô Lê Thị Hoài quan tâm, chỉ bảo và mài dũa về mọi mặt kiến thức cũng như kĩ năng làm bài, tôi càng say mê với môn học này hơn. Thêm một lần nữa tôi may mắn được gặp một người cô đặc biệt: đam mê và tận tâm, giỏi Sử; hiểu hoàn cảnh của tôi, cô đã đưa tôi về nhà riêng để dạy và chăm sóc. Thành công của tôi có bóng hình rất lớn của hai cô giáo ở hai trường nhưng đều giống nhau là tận tâm với nghề và yêu Sử, yêu Trò. Tôi hạnh phúc.

Hai cô : Lê Thị Hoài (Chuyên HT) và Nguyễn Thị Thu Hòa (THPTHK)

Nhiều khi học mệt nhưng nhận được những cuộc gọi động viên của cô, người thân và bạn bè, tôi lại nỗ lực cố gắng. Ba đã đồng hành với tôi suốt quãng đường dài này. Đặc biệt nhà trường, thầy giáo Phan Thanh Toàn( hiệu trưởng) và các cô ở trường THPT Hương Khê đã tạo mọi điều kiện cho tôi học tập, hỗ trợ tiền ăn hàng tháng và kêu gọi nhiều học bổng cho tôi để tôi yên tâm và tập trung ôn thi, động viên tôi cả về vật chất lẫn tinh thần. Mỗi lần về trường trong thời gian ôn thi gặp thầy Toàn, gặp cô Hòa và các thầy cô khác, tôi đều bắt gặp ánh mắt trìu mến, thân thương và cả sự kỳ vọng rất lớn đối với tôi. Tôi như có thêm sức mạnh để vượt qua những mệt mỏi và khó khăn trong học tập.

Sự động viên của thầy HT: Phan Thanh Toàn

 

     Thầy Đậu Xuân Trịnh và cô Nguyễn Thị Thư trao suất quà cựu HS cho các em thi HSG

 Quyết tâm vì bản thân và vì thầy cô, vì những đứa em nhỏ của tôi, vì sự hy sinh của chị gái, tôi đã học không ngừng nghỉ, học tập phương pháp và những điểm hay của các bạn , tiến bộ rõ qua hai kì thi thử, vươn lên top 1 của đội. Gần tới ngày thi, cô thường gọi điện động viên dặn dò tôi chú ý giữ gìn tốt sức khỏe, không được để bị ốm và còn xuống tận nơi thăm tôi. Hai cô trò ngồi ăn bên nhau và tìm được sự đồng cảm rất lớn. Sự kì vọng, tin tưởng của mọi người và nỗ lực hết mình của bản thân đã giúp tôi có đủ tự tin, thoải mái bước vào kì thi chọn HSG Quốc Gia môn lịch sử năm 2019 và hoàn thành bài làm của mình với 7 tờ 28 trang.

ảnh lễ vinh danh HSG quốc gia 2019

Niềm vui ngày nhận kết quả HSGQG

       Sự cố gắng cuối cùng cũng được đền đáp khi tôi nhận được tin mình đạt giaỉ Nhất, cảm xúc như vỡ òa . Vì đã hai lần tôi bỏ lỡ giải Nhất tỉnh lớp 10,11 vì thiếu 0,25 điểm, vì kết quả giống như tôi và thầy cô đã kỳ vọng, chờ đợi. Đó là kết quả của 3 năm cô trò nỗ lực phấn đấu, là công dạy dỗ và ươm mầm ước mơ từ trường THPT Hương Khê và sự mài dũa của thầy cô Trường THPT Chuyên Tỉnh Hà Tĩnh; sự động viên giúp đỡ của mọi người. Kết quả này cũng giúp tôi bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với cô thầy và gia đình đã luôn đồng hành cùng tôi, tôi luôn tự hứa với bản thân sẽ cố gắng hơn nữa trong học tập cũng như cuộc sống, phấn đấu trở thành công dân có ích cho đất nước.

Nguyễn Thị Quỳnh Trang-giải Nhất HSG quốc gia môn Lịch sử năm 2019

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 38
Hôm qua : 30
Tháng 04 : 884
Năm 2021 : 5.437