Mỗi tuần một cuốn sách: AQ CHÍNH TRUYỆN (LỖ TẤN)

Thời gian luôn không ngừng chuyển động. Chúng ta chỉ sống 1 lần trên đời với tuổi thọ luôn là một con số hữu hạn. Nhưng có một thứ luôn tồn tại song song cùng thời gian đó chính là những tác phẩm văn học mang giá trị thời đại và những nhà văn - những người nghệ sĩ lỗi lạc, tài ba có một tầm nhìn về tất cả mọi khía cạnh cuộc sống một cách tinh tế. Lỗ Tấn và tác phẩm " AQ chính truyện là một kiệt tác có giá trị như vậy . Đó là sự kết hợp giữa cái nhìn đời sâu sắc của Lỗ Tấn mang đến cho bạn đọc những kiến thức và kĩ năng có giá trị " vàng mười " qua bao thế hệ .

 

       AQ chính truyện: là truyện vừa duy nhất của Lỗ Tấn được đăng tải lần đầu trên "Thần báo phó san" ở Bắc Kinh trong khoảng thời gian từ 4 tháng 12, 1921 đến 12 tháng 2, 1922. Sau đó truyện được in trong tuyển tập truyện ngắn "Gào thét" năm 1923 và là truyện dài nhất trong tuyển tập này. Tác phẩm này thường được coi là một kiệt tác của Văn học Trung Quốc hiện đại; nó cũng được coi là tác phẩm đầu tiên viết bằng bạch thoại văn sau phong trào Ngũ Tứ (1919) tại Trung Quốc.

Tác phẩm: AQ chính truyện

        Theo gốc gác của nhân vật AQ được nêu trong truyện thì "Q" ở đây phải đọc là "qui/quei" nhưng trên thực tế hiện nay hầu hết người Trung Quốc đọc theo cách phát âm của chữ cái "Q" trong tiếng Anh.

       Câu chuyện kể lại cuộc phiêu lưu của AQ, một anh chàng thuộc tầng lớp bần nông ít học và không có nghề nghiệp ổn định. A Q nổi tiếng vì phương pháp thắng lợi tinh thần. Ví dụ như mỗi khi anh bị đánh thì anh lại cứ nghĩ "chúng đang đánh bố của chúng". AQ có nhiều tình huống lý luận đến "điên khùng". AQ hay bắt nạt kẻ kém may mắn hơn mình nhưng lại sợ hãi trước những kẻ hơn mình về địa vị, quyền lực hoặc sức mạnh. Anh ta tự thuyết phục bản thân rằng mình có tinh thần cao cả so với những kẻ áp bức mình ngay trong khi anh ta phải chịu đựng sự bạo ngược và áp bức của chúng. Lỗ Tấn đã cho thấy những sai lầm cực đoan của AQ, đó cũng là biểu hiện của tính cách dân tộc Trung Hoa thời bấy giờ. Kết thúc tác phẩm, hình ảnh AQ bị đưa ra pháp trường vì một tội nhỏ cũng thật là sâu sắc và châm biếm.

         Một tác phẩm được viết cách đây gần 100 năm nhưng những giá trị cốt lõi của nó vẫn đúng với đa số người trẻ hiện nay. Lỗ Tấn từng viết: "Theo ý tôi, AQ trạc 30 tuổi, hình dáng bình thường, có cái chất phác đần độn kiểu nông dân, nhưng cũng có tiêm nhiễm ít nhiều cái xỏ lá của bọn du thủ, du thực ở Thượng Hải, có thể tìm thấy bóng dáng y ở những người kéo xe tay, xe xích lô, tuy thế AQ không có bộ dạng lưu manh, cũng không giống như bọn du lãng lang thang ngoài hè phố"

        Phép thắng lợi tinh thần, bệnh tự cao tự đại biểu hiện của tư tưởng giai cấp thống trị ở Trung Quốc lúc này. Phép thắng lợi tinh thần là tạo ra những thắng lợi trong tưởng tượng mà thực chất là thất bại. Người khác đánh AQ, AQ bị thua, AQ cho rằng nó đánh mình chẳng khác gì nó đánh bố nó. Về gia thế của AQ không ai biết, nhưng AQ luôn luôn huyênh hoang: Nhà tao xưa kia có bề có thế bằng mấy mày kia, thứ mày thấm vào đâu. Có thể nói AQ đứng chênh vênh trên miệng hố hiện tại, không có quá khứ hoàng kim cũng không có tương lai xán lạn. Thế nhưng, AQ thường nói về tương lai: Con tớ ngày sau làm nên chẳng bằng năm, bằng mười lũ ấy à, AQ luôn mang trong mình phép thắng lợi tinh thần như là một lá bùa hộ mệnh, như là một thứ vũ khí tùy thân để phản ứng, để chống trả mọi đối thủ trong xã hội.

        Là một cố nông, vậy mà AQ lại mang tư tưởng của giai cấp thống trị. Ðiều này đã tạo nên nét lạ trong tính cách của AQ. Sỡ dĩ AQ là cố nông mà lại mang trong mình tư tưởng của giai cấp thống trị là bởi:Tư tưởng thống trị của một thời đại là tư tưởng của giai cấp thống trị. "Phép thắng lợi tinh thần" là một sự tự an ủi bản thân, tự huyễn hoặc bản thân, tự thôi miên bản thân để giúp bản thân dễ dàng chấp nhận, bỏ qua cái thất bại để có thể mỉm cười sống tiếp.

Nhà văn Lỗ Tấn

         Trong tác phẩm, Lỗ Tấn đã phóng đại cái sự tự an ủi bản thân đó lên mức mù quáng, khiến nhân vật của mình có một kết cục đáng buồn. Trên người AQ tập trung cao độ tinh thần đó nên người ta đã dùng tinh thần AQ, chủ nghĩa AQ, AQ tướng… để làm tên gọi thay cho phép thắng lợi tinh thần. Nói cách khác, đó là trạng thái tâm lý của những kẻ thất bại song không chịu thừa nhận thất bại, hơn thế còn tìm cách trốn tránh vào ảo giác thắng lợi.

          Một tác phẩm được viết cách đây gần 100 năm nhưng những giá trị cốt lõi của nó vẫn đúng với đa số người trẻ hiện nay. "AQ chính truyện chính truyện " của Lỗ Tấn còn thể hiện rất rõ tính chân thực và nhân văn của cuộc sống , của thời đại đã tác động mạnh mẽ đến con người . Cũng chính cái vỏ bọc của xã hội đã làm thay đổi ,bần cùng những phẩm chất tốt đẹp của bao số phận nói chung. Nói đúng hơn đó còn là sự tha hóa về những con người nghèo khổ trong xã hội " thấp cổ bé họng" bị áp bức và bị dồn vào thế bị động , để rồi những con người như AQ phải tự mình biến hóa hoàn cảnh và tự coi rằng những lần bị đánh chẳng hề ăn nhằm gì so với tinh thần cao cả của mình. Cũng chính " phép thắng lợi tinh thần" ấy đã giúp cho AQ luôn an nhiên, tự tại mà không hề có một điều gì có thể cản trở được tinh thần của anh .

          Qua cuốn sách "AQ chính truyện" của Lỗ Tấn , tôi rút ra được một kĩ năng cực kỳ ý nghĩa và sâu sắc , đó là : Không có gì có thể làm gục ngã được chúng ta nếu chúng ta biết vận dụng đúng cách về "phép thắng lợi tinh thần" trong tác phẩm giá trị này. AQ chính truyện - Một tác phẩm có giá trị đã qua bao thế hệ mà ai chưa từng đọc đến sẽ phải cảm thấy hối tiếc và thật lãng phí quãng thời gian của mình . Vậy còn chờ gì nữa mà không đến ngay thư viện của trường mình để tìm đọc và cảm nhận,để có thể ngày một nâng cao giá trị của bản thân bởi những kĩ năng bổ ích mà cuốn sách này mang lại ?

Đinh Thị Quỳnh Mai-Chi đoàn 12A6

 

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 76
Tháng 11 : 3
Năm 2020 : 30.253