Nỗi đau tận cùng của cậu học sinh nghèo khát khao trở thành một bác sỹ

Bố mới mất 1 năm (trước đó bố bỏ rơi mẹ con từ khi Vũ mới 3 tuổi), mẹ bị ung thư phổi giai đoạn cuối, ông bà già yếu đã hơn 84 tuổi, cậu học trò nghèo Trương Long Vũ đang ở trong tận cùng nỗi đau.

Trương Long Vũ hiện đang học lớp 10A12, Trường THPT Hương Khê (huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh). sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo: bố bỏ rơi mẹ con từ khi em mới 3 tuổi, ba mẹ con vật lộn mưu sinh với nghề nấu rượu nuôi lợn. Nhưng tai họa đã tiếp tục ập xuống tổ ấm bé nhỏ của Vũ. cuối năm 2018, bố Vũ đã mất bệnh tật, một năm sau người mẹ Đặng Thị Châu Loan (52 tuổi) đau đớn khổ sở do căn bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối.

Vũ bên người mẹ ung thư phổi giai đoạn cuối

Hiểu được hoàn cảnh của mẹ nên Vũ rất thương mẹ và chịu khó học hành. Hằng ngày, Vũ tự đi xe đạp đến trường cách nhà hơn 4km, về nhà tự giác học tập và làm việc nhà, phụ mẹ nấu rượu, nuôi lợn. Cậu học trò này cố gắng học để sau này sẽ trở thành một bác sỹ để chữa bệnh cho bà, cho mẹ. Niềm đam mê học được thể hiện rõ khi Vũ cất giữ toàn bộ những quyển sách, những quyển vở và bài kiểm tra từ lớp 1 đến lớp 10. Tài sản giá trị nhất trên góc xép chật chội, nóng bức của gia đình Vũ chính là sách, vở. Nhưng với hoàn cảnh hiện tại ước mơ tiếp tục học để trở thành bác sỹ của em sẽ rất khó khăn.

 

Tài sản lớn nhất của Vũ để thực hiện ước mơ

Những mùa hè liên tiếp mẹ đi làm thuê, chị gái vừa học vừa làm ở Đà Nẵng, ở nhà một mình khi đang là học sinh lớp 8, lớp 9 Vũ phải ở nhà tự lo cho mình. Công việc nhà Vũ đều làm để phụ giúp mẹ. Vũ phải chăm thêm đàn lợn 5 con được gia đình em mua từ nguồn vay chính sách để kiếm thêm thu nhập. Đi học về Vũ tấp bật kiếm thức ăn nuôi đàn lợn háu ăn rồi tranh thủ thời gian để còn nấu thêm những nồi rượu đem bán để lấy tiền thuốc cho ông bà, nộp tiền học.

 

 

Tài sản của gia đình Vũ

Căn nhà bằng gỗ cũ kỹ, tối om của cậu học trò Vũ (lớp 10A12, trường THPT Hương Khê) trong những ngày hè này lại càng nóng nực khi em một mình phải tự nấu cơm ủ rượu, nấu rượu và nuôi đàn lợn 5 con. Căn nhà mới xây bằng tấm lòng từ thiện với 50 triệu đồng, vẫn còn một gánh nợ lớn phía trước chưa trả xong trong khi bố mới mất, mẹ đang ung thư phổi giai đoạn cuối. Góc học tập trên xép nhà chật chội và nóng bức những Vũ vẫn khát khao được đi học, được trở thành một bác sỹ để chữa bệnh cho nhiều người.

Vũ trải lòng "Nếu học hết cấp 3 và đại học, em phải mất 7 năm. Trong khi đó đi học nghề sẽ nhanh hơn và được đi làm sớm hơn. Em muốn có một cái nghề để tự nuôi sống mình, khỏi làm gánh nặng cho ông bà và mẹ. Hơn nữa, mẹ em đang bị bệnh rất nặng mà trong nhà thì không còn tiền, nợ xây nhà vẫn còn chưa trả hết”. Đôi mắt Vũ rưng rưng, nghẹn ngào: Vũ rất thương ông bà và mẹ. Vũ định bỏ học đi làm để kiếm tiền thuốc thang cho mẹ và hỗ trợ chị gái đang học Đại học Ngoại ngữ ở Đà Nẵng.

Vũ trải lòng bên giường bệnh của mẹ

Ngay sau khi biết được hoàn cảnh của em Vũ, thầy giáo Phan Thanh Toàn – Hiệu trưởng Trường THPT Hương Khê đã có cuộc trao đổi với em và người thân, với giáo viên chủ nhiệm lớp 10A12. Thầy Toàn cho biết: “Nhà trường sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho Vũ học tập; đồng thời tổ chức phát động quyên góp rộng rãi để giúp đỡ mẹ Vũ đang điều trị bệnh tại Bệnh viện Trung ương Huế”. CLB Tình nguyện trường THPT Hương Khê đã nhiều lần tổ chức đến gia đình Vũ để động viên, trao quà và giúp đỡ Vũ việc nhà.

CLB Tình nguyện giúp đỡ Vũ nấu rượu

CLB Tình nguyện trao quà động viên Vũ

Nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ phía nhà trường THPT Hương Khê, thế nhưng ra về cậu học trò nghèo vẫn canh cánh nỗi lo trong lòng, ở nhà còn bà ngoại già yếu và mẹ bị ung thư giai đoạn cuối, chị gái cũng đang đi học, gánh nợ món tiền mẹ vay để xây nhà nhỏ. Mong rằng em tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của cộng đồng, có thêm nguồn lực, nghị lực để vững vàng vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, vươn lên học tập tốt, làm chỗ dựa cho ông bà, cho mẹ đơn thân mắc bệnh hiểm nghèo.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về Trương Long Vũ lớp 10A12 trường THPT Hương Khê

Số đt: 0818024802

Thu Hòa và CLB Tình nguyện THPT Hương Khê

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 32
Hôm qua : 30
Tháng 04 : 878
Năm 2021 : 5.431