Nữ sinh trường miền núi Hương Khê đạt giải Nhất môn Tin học trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh lớp 12

Trong kỳ thi HSG tỉnh lớp 12 năm học 2019-2020, trường THPT Hương Khê đã giành được những kết quả khá ấn tượng, số lượng và chất lượng giải đều tăng. Đặc biệt nhất là môn Tin học không phải là lợi thế của học sinh “trường làng miền núi” nhưng năm nay bạn Phạm Thị Hồng Thắm lớp 12A1 đã giành được kết quả cao nổi bật: giải Nhất với 19.25 điểm môn Tin học. Thành tích bạn Hồng Thắm cùng với thành tích chung của các đội tuyển HSG 12 đã thêm một lần nữa khẳng định thương hiệu về chất lượng mũi nhọn và đại trà của ngôi trường 55 năm tuổi với vinh dự được tặng Cờ Thi đua của Chính phủ trong năm học 2018-2019.

      Phạm Hồng Thắm nữ sinh lớp 12A1 Trường THPT Hương Khê, là cô con gái thứ 3 trong gia đình, vốn dĩ là con gái nên cô bạn cứ nghĩ bản thân sẽ ưa thích những thứ nhẹ nhàng mềm mại, nhưng mọi thứ rất khác kể từ lúc mình tiếp xúc với Tin học- bộ môn học gợi cho người ta cảm giác khô khan cứng nhắc bởi những con số và phép toán lập trình... Bén duyên với đội dự tuyển học sinh giỏi tỉnh của trường, bạn Thắm đã gắn bó với Tin xuyên suốt cả 3 năm THPT.

      Hồng Thắm xinh xắn trong trang phục áo dài 

     Buổi học đầu tiên để ôn thi học sinh giỏi Thắm cảm thấy rất bỡ ngỡ vì mọi thứ còn quá mới lạ. Những dòng lệnh, những phương pháp giải và những cách biến đổi, nó làm cho bạn như muốn rối tung cả lên. Nhưng không vì thế mà Thắm từ bỏ, càng khó lại càng chứa đựng sự tò mò về môn tin học, về những chương trình và dòng code... Rồi cứ thế, dần dần , mỗi khi có bài tập tin nào hay bạn cứ tiếp tục tìm tòi và nghiên cứu. Và niềm đam mê theo đó mà bén rễ, mà lớn dần. Trong quá trình luôn cố gắng nỗ lực, còn có sự tâm huyết giảng dạy của thầy cô giáo đã luôn truyền tải, đã không ngừng chỉ bảo, định hướng cho mình bước đi thế nào là đúng hướng, là tốt nhất.Vốn dĩ môn Tin đã mới lạ, sáng tạo, hấp dẫn lại nhờ sự giúp đỡ cố vấn của cô thầy, cùng với quyết tâm không bỏ cuộc, bạn lại càng có cảm giác đầy ắp sự yêu thích dành riêng cho môn Tin học.

Hồng Thắm và bạn Quang đội tuyển HSG tỉnh môn Tin học

      Chặng hành trình để chinh phục được giải Nhất kỳ thi HSG tỉnh lớp 12 trải qua mới gian khó, bền bỉ và nỗ lực cố gắng không ngừng;  dẫu không có ý định từ bỏ giữa chừng nhưng đã có lúc Thắm chẳng thể tránh khỏi được những lần thất bại. Nó thực sự khiến Thắm thấm mệt, dễ khiến con người ta nản chí mà dừng lại. Nhưng có lẽ, khi có đủ kiên trì, đủ niềm tự tin, lòng quyết tâm, đủ kiến thức và kinh nghiệm và đặc biệt là vai trò định hướng, giảng dạy của thầy cô đội tuyển, sự quan tâm sát sao, kịp thời của các thầy cô và Ban giám hiệu nhà trường chúng ta đều sẽ có thể vượt qua. Sau mỗi lần thất bại thì cô bạn đã rút ra được nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Cuối cùng, những lần chiến đấu không ngưng nghỉ, kiên nhẫn không buông bỏ, niềm vui đã đến với cô bạn nữ sinh xinh xắn, thông minh, thân thiện.

Hồng Thắm và tập thể lớp 12A1 THPT Hương Khê

           Bạn Hồng Thắm đã cởi mở chia sẻ với các bạn về phương pháp học tập để đi đến quả “ngọt” ngày hôm nay: Tập trung những bài giảng và tài liệu của thầy cô ở trên lớp và các buổi ôn thi HSG; Phát huy tinh thần tự học ở thư viện hiện đại của trường để ôn tập đội tuyển với những quyển sách bổ ích. Vào mỗi buổi chiều, thư viện mở cửa, cả đội được tìm tòi nghiên cứu rất nhiều tài liệu và có thể học cùng nhau, cùng nhau bàn luận. Không những thế, thư viện còn trang bị rất nhiều máy tính giúp cả đội tra cứu dễ dàng và nhanh chóng hơn. Đôi khi có những bài mà Thắm nghĩ mãi không ra thì sẽ dừng lại ở đó, để đầu óc thư giãn nghỉ ngơi một lúc, rồi bất chợt có những lúc cách giải lóe qua trong tâm thức lúc đó lại bật dậy để tiếp tục làm bài….

Thư viện hiện đại của trường THPT Hương Khê

           CLB Truyền thông đã có nhiều cuộc gặp gỡ trao đổi với bạn Hồng Thắm, cô bạn xinh xắn, dễ mến rất cởi mở chia sẻ với các em đội tuyển HSG tỉnh lớp 10,11. Bạn ấy nhắn nhủ đến các em cần có sự đam mê, tìm tòi và học hỏi; Cần rèn luyện kĩ năng xử lý và làm bài; Tích cực lắng nghe thầy cô giảng bài và hướng dẫn làm bài tập, cũng như các em phải kiên trì chịu khó tìm tòi trên sách tham khảo, trên giáo trình, trên mạng….Yếu tố quyết định để mang đến thành công là hứng thú và yêu thích bộ môn; phải biết cách sử dụng tốt các công cụ, phương tiện, thiết bị phục vụ cho mục đích học tập để khai thác hiệu quả nhất kiến thức, kỹ năng các thầy cô đã trang bị.

Góc học tập của bạn Hồng Thắm

       Bây giờ, nhìn lại khoảng thời gian ấy, bạn Thắm tâm sự : “Mình luôn thầm cảm ơn đến Ban giám hiệu nhà trường, thầy cô giáo trong trường đã luôn tạo cơ hội, tạo môi trường học tập tốt nhất; đặc biệt Cô giáo Văn Thị Thu Huyền và thầy giáo Lê Anh Xuân đã say mê, nhiệt huyết, sáng tạo trong giảng dạy, kiên nhẫn chỉ phương pháp học tập và làm bài tốt nhất cho mình. Qủa ngọt “giải nhất môn Tin học” chính là sự tri ân sâu sắc của mình xin gửi đến các thầy cô giáo và mái trường THPT Hương Khê mến yêu; gửi đến gia đình luôn động viên, sát cánh và nuôi dưỡng cho những đam mê học tập của mình”.

     Mỗi người có một ước mơ riêng bởi thế chúng ta luôn lên kế hoạch cho những điều sắp làm trong tương lai. Hồng Thắm cũng vậy, nhờ đạt được kết quả thi lần này, nó đã tiếp bước niềm đam mê Tin học và lập trình. Vì thế trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới Hồng Thắm có dự định bước tiếp con đường mà bạn đã chọn đó là khoa công nghệ thông tin của trường Đại học Công Nghệ Thành phố Hồ Chí Minh. Thắm ước mơ sẽ trở thành một lập trình viên giỏi, điều bạn đang ấp ủ là thiết kế phần mềm ứng dụng tự học tập hiện đại, hữu ích nhất cho các bạn học sinh THPT. Chúng ta tự hào về cô bạn nữ sinh xinh xắn, dễ thương, học giỏi và chúc cho ước mơ của bạn ấy trở thành hiện thực.

CLB Truyền thông THPT Hương Khê

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 36
Hôm qua : 30
Tháng 04 : 882
Năm 2021 : 5.435