Sôi nổi, kịch tính, hấp dẫn từ "Phiên tòa giả định" của đoàn viên, thanh niên trường THPT Hương Khê chào mừng Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11

Thực hiện kế hoạch số 31/KH-THPTHK của trường THPT Hương Khê về Tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật năm học 2020-2021, Văn bản số 1950/SGDĐT-CTTT ngày 15/10/2020 của Sở GD-ĐT Hà Tĩnh về Tổ chức thực hiện Ngày pháp luật Việt Nam, sáng ngày 9/11/2020, tại trường THPT Hương Khê, Ban Hoạt động giáo dục Ngoài giờ lên lớp phối hợp với tổ Giáo dục công dân tổ chức “Phiên tòa giả định” năm 2020 với chủ đề tuyên truyền về phòng chống bạo lực học đường và An ninh mạng thu hút cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh trong toàn trường tham gia.Cùng tham gia hoạt động chào mừng Ngày Pháp luật Việt Nam tại trường có đồng chí Trần Văn Hương-Phó trưởng phòng Tư pháp huyện, đồng chí Dương Hạnh Đạt-Phó Bí thư Huyện đoàn Hương Khê.

Quang cảnh chung "Phiên tòa giả định"

Đại biểu và CBGVNV tham dự

Tình huống đặt ra là một vụ việc tại một trường THPT, chỉ vì một chút hiểu lầm về tình cảm do tự ý xem FB bạn mà nữ sinh tổ chức hội đồng đánh bạn rồi dẫn đến một điều đáng tiếc xảy ra là có 1 bạn nữ sinh có hành động tử tự. Trước thực trạng đó, để giải quyết và làm rõ vấn đề, tòa án nhân dân đã mở phiên tòa xét xử về tội cố ý gây thương tích, vi phạm quyền cá nhân, vi phạm Luật An ninh mạng đối với bị cáo trên.

Bị cáo phiên tòa

Phiên tòa giả định được thực hiện bằng hình thức sân khấu hóa với đầy đủ trình tự, thủ tục và thành phần tham gia. Từ chủ tọa phiên tòa, HTND, đại diện VKS, thư ký phiên tòa đến luật sư, bị cáo, người tham gia tố tụng… đều được các đoàn viên, thanh niên của chi đoàn trường THPT Hương Khê nhập vai diễn xuất.

Chủ tọa, đại diện Viện kiểm sát, luật sư, thư ký

Đây là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực, đã để lại những bài học quý báu cho đông đảo các em học sinh có mặt theo dõi, giúp các em vận dụng tốt hơn kiến thức Pháp luật vào cuộc sống, tránh xa tệ nạn xã hội... Đồng thời, góp phần giáo dục đạo đức, lối sống, văn hóa ứng xử cho các em. Qua đó, cũng là hồi chuông cảnh báo cho những kẻ xem thường pháp luật, cuối cùng sẽ không tránh khỏi những hình phạt thích đáng.

Trong thời gian qua trường THPT Hương Khê đã phối hợp các tổ chức đoàn thể khác tổ chức đổi mới hình thức tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật hiệu quả như: Học sinh học tập và ký cam kết nội quy nhà trường, cam kết về an toàn giao thông, an ninh mạng; Học tập Quy tắc ứng xử văn hóa; Lồng ghép tích hợp giáo dục pháp luật trong các môn học; Diễn đàn phổ biến, giáo dục pháp luật; Truyền thông qua trang Web nhà trường; Đổi mới sinh hoạt dưới cờ chủ đề: Xây dựng tình bạn đẹp-Nói không với bạo lực học đường; Tích cực tham gia các cuộc thi trực tuyến về pháp luật, Sân khấu hóa Phiên tòa giả định….Trong thời gian tới nhà trường sẽ tăng cường phối hợp với Phòng Tư pháp huyện, Công an huyện, Thị và Huyện đoàn tổ chức nhiều hình thức phong phú, mới mẻ và sáng tạo để giúp nâng cao kiến thức và kỹ năng tham gia pháp luật cho CBGVNV và HS nhà trường để Mỗi ngày đều là Ngày Pháp luật.

MC chương trình: Thanh Nhàn 12a2 và Tuấn Vũ 12a5

 

Phần cáo trạng Viện Kiểm sát

Phần tuyên án của Chủ tọa phiên tòa

Giao lưu hiểu biết pháp luật học sinh

Định hướng hoạt động giáo dục, phổ biến pháp luật của Phó Bí thư Huyện đoàn

Tổ GDCD và đoàn viên, thanh niên tham gia phiên tòa giả định

Thu Hòa và Ban Truyền Thông trường THPT Hương Khê

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 30
Hôm qua : 30
Tháng 04 : 876
Năm 2021 : 5.429