Thư viện trường THPT Hương Khê (Mỗi tuần một cuốn sách số 06): “ Không phải thiếu may mắn chỉ là chưa cố gắng”-Dịch giả: Lam Nguyệt

Thông tin sách

Đơn vị xuất bản: Nhà Xuất Bản Thanh Niên

Tác giả: 2 ½ BẠN TỐT

Dịch giả: Lam Nguyệt

Năm xuất bản: Quý IV năm 2017

Kích thước: 17.0x 23.0x 1.6cm

Trang: 167 trang

Nội dung sách

Chương 1: Khai quật viên kim cương may mắn của bạn.

Chương 2: Có thể tìm thấy viên kim cương may mắn ở đâu?

Chương 3: Bạn cũng có thể trở thành người giàu có.

Chương 4: Những gì bạn cần là kiến thức.

Chương 5: Để cuộc sống đâu đâu cũng tràn đầy quý nhân.

Chương 6: Người bình thường cũng có thể trở thành nhân vật vĩ đại.

Không ai là không có tài năng tiềm ẩn chỉ là bạn chưa tìm ra mà thôi. Nếu bạn muốn tìm viên kim cương may mắn của bản thân mình và giúp nó tỏa sáng trước mọi người thay vì bạn che giấu suốt bấy lâu nay thì hãy tìm đến cuốn sách “Không phải thiếu may mắn chỉ là chưa cố gắng” sẽ giúp bạn.

       “Giỏi khai thác giá trị bản thân, người thành công tiếp theo có thể là chính bạn’’. Câu nói ấy khiến bản thân tôi nhận ra rằng, thực sự mỗi người trong chúng ta đều có một tài năng, một sở trường nào đó tiềm ẩn, cần chúng ta khai thác, cần chúng ta tìm ra để khai thác triệt để chúng giúp chúng ta vượt ra vòng tròn an toàn của bản thân. Không ai là không có tài năng tiềm ẩn chỉ là bạn chưa tìm ra mà thôi. Nếu bạn muốn tìm viên kim cương may mắn của bản thân mình và giúp nó tỏa sáng trước mọi người thay vì bạn che giấu suốt bấy lâu nay thì “Không phải thiếu may mắn chỉ là chưa cố gắng” sẽ giúp bạn. 

      Cuốn sách được chia làm 6 chương, nó sẽ cung cấp cho bạn tư duy để khai thác bản thân và hành động để phát huy tối đa tiềm năng của mình. Hơn hết, với mỗi chương sách lại có một câu chuyện minh họa để giúp chúng ta nhìn vào đó có thể có một cái nhìn rõ hơn về tình huống cụ thể trong cuộc sống diễn ra như thế nào.

Chương 1: Khai quật viên kim cương may mắn của bạn

Điều đáng nói là viên kim cương của bạn thoạt tiên chỉ như một viên ngọc sáng nhưng còn thô, bạn cần phải là người từng ngày mài giũa viên kim cương của mình. Viên kim cương vô giá là thứ được người đời coi như báu vật, còn tiềm năng và cơ hội vô hạn cất giấu trong nội tâm của chúng ta cũng có thể coi là viên kim cương của sinh mệnh. Trong lòng mỗi con người, nó chính là luồng ánh sáng có thể chiếu rọi vĩnh hằng, dẫn dắt bạn đi đến con đường đúng đắn của cuộc đời, nhưng cũng có thể xám xịt, u tối, khiến bạn lạc mất phương hướng. Để làm được điều này, bạn cần phải vượt qua hai vấn đề lớn nhất mà mỗi người chúng ta đều vướng mắc: “Thiếu tự tin” và “Không cố gắng hết sức”. Một người thiếu sự tự tin, sẽ giống như một chiếc xe không có xăng, không thể nào tiến lên phía trước. Động lực lớn nhất của mỗi người khi muốn thay đổi, sẽ xuất phát từ việc “có lòng tin là mình làm được”, bởi vì nó sẽ khiến bạn sản sinh ra sức mạnh không ngừng tiến lên, cho dù gặp phải khó khăn cũng sẽ nghĩ ra biện pháp khắc phục, tới khi đạt đến thành công mới thôi.

Chương 2: Có thể tìm thấy viên kim cương may mắn ở đâu?

      Người thành công sẽ vận dụng phương pháp để đạt được mục đích, tập hợp sức mạnh để tạo ra thắng lợi, còn người thất bại thì không biết cách linh hoạt, làm việc cứng nhắc, kết quả là khi cạnh tranh bị suy yếu sức mạnh, dẫn đến thất bại thảm hại. Sự hợp tác có tiềm lực vô hạn, nó có thể tập trung sức mạnh của rất nhiều người, để bù đắp cho sự thiếu sót của cá nhân, mang đến kết quả mà chắc chắn mỗi cá nhân không thể đạt được. Mỗi người đều có định nghĩa khác nhau về kim cương, nhưng quan trọng là bạn có nỗ lực tiến tới mục tiêu hay không? Đây mới là mấu chốt và ý nghĩa của việc có thể thành công hay không.

Chương 3: Bạn cũng có thể trở thành người giàu có

Tác giả đã chỉ ra ba phân đoạn của một cuộc sống tươi đẹp

Phân đoạn một: xác định mục tiêu cuộc sống: Mục tiêu sống của bạn cần được xác lập một cách hợp lí, không quá khiêm tốn nhưng cũng không quá hão huyền, thiếu thực tế. Hãy đặt cho cuộc sống của mình một mục tiêu thật tràn đầy cảm hứng, nhắc nhở bạn phải phấn đấu từng ngày để đạt được nó.

Phân đoạn hai: Nỗ lực thực hiện ước mơ: Sau khi đã xác định được mục tiêu, bạn cần bắt tay vào tiến hành từng bước đạt đến mục tiêu của mình. Quá trình này là vô cùng quan trọng, bạn cần thực hiện một cách hiệu quả và có kế hoạch, bằng không, mọi nỗ lực của bạn sẽ hao phí mà năng suất lại không được như mong đợi.

Phân đoạn ba: Luôn luôn kiểm tra sửa chữa: Trong tiếng anh có một câu thành ngữ mà mình rất ưa thích, đó là “Never rest on your laurels” (Đừng bao giờ ngủ quên trên chiến thắng của chính mình).

Chương 4: Những gì bạn cần là kiến thức

      Điều sẽ dẫn bạn đến thành công chính là khả năng không ngừng học tập và tìm kiếm ý tưởng từ cuộc sống. Hãy dành thời gian tìm hiểu và khai thác giá trị của bản thân, và người thành công tiếp theo có thể chính là bạn. Bởi cơ hội luôn đến với những người luôn sẵn sàng học hỏi và phát triển bản thân mình.

Chương 5: Để cuộc sống đâu đâu cũng tràn đầy quý nhân

       Chương sách này tập trung nói về tầm quan trọng của những mối quan hệ tích cực trong cuộc sống mỗi người. Những người luôn thích thể hiện sự thông minh thường dễ gặp phải sự công kích và bài xích của người khác, khiến cho quan hệ xã giao của họ vô cùng kém. Vì vậy, nếu bạn thật sự thông minh, hãy cứ nhường sự nổi bật cho người khác và khiêm tốn xử sự, như vậy mới là cách làm thông minh nhất, an toàn nhất. Cô độc chắc chắn là một trong những đặc trưng của người thất bại, vì vậy, muốn cuộc sống tràn đầy quý nhân, có được nhiều cơ hội hơn thì không thể không quảng giao, dựa vào sự giúp đỡ của bạn bè. Đồng thời, khi bạn vui mừng, hạnh phúc cũng đừng quên chia sẻ với bạn bè.

Chương 6: Người bình thường cũng có thể trở thành nhân vật vĩ đại.

Nhưng điều kì lạ là ít ai nhận ra rằng chúng ta cũng có thể là nhân vật vĩ đại bằng việc hoàn thành xuất sắc những công việc hàng ngày của mình.

             Lật giở từng trang sách khơi gợi cho tôi một niềm thích thú vì cuốn sách rất “màu mè”, lại có cả truyện minh họa bằng tranh. Vì vậy mà khi đọc sách tôi không thể dừng lại, tôi đã ngốn hết cuốn sách trong một ngày. Sau khi đọc xong, tôi có một cảm giác là mình trở thành một con người mới, một người như vừa được “tẩy não”, tẩy hết những tư duy cũ về thành công trước đây. Tôi ấn tượng nhất với phần “Chuyên tâm tìm kiếm, cơ hội ở khắp mọi nơi” là câu trả lời mà tôi nhận được khi đọc chương 2. Câu nói của Russel Herman Conwell: “Của cải ở ngay cạnh bạn, bạn ngước mắt lên là có thể thấy được!”. Hãy khơi gợi tiềm năng của bản thân, bạn sẽ bất ngờ với khả năng của bản thân mình. Nếu bạn nói mình không sáng tạo, mình tư duy kém thì rèn luyện sao đây? Câu trả lời đã có trong câu hỏi của bạn rồi đó, đó là rèn luyện, hãy dành thời gian rảnh để rèn luyện bản thân bằng những trò chơi, câu đố vui để vượt qua khuôn mẫu cứng nhắc của bản thân và giúp bạn trở nên linh hoạt hơn, sáng tạo hơn trong cách giải quyết vấn đề, có thể nắm bắt tốt cơ hội của bản thân, không để lãng phí cơ hội của bản thân.

“Không phải thiếu may mắn chỉ là chưa cố gắng” sẽ cho bạn một tư duy mới mẻ về thành công, cách hấp dẫn may mắn cho bản thân mình, cách khai thác tiềm năng bản thân để phát huy một cách tốt nhất. Hơn nữa, nó cũng là cuốn sách truyền động lực cho bạn giúp bạn có thêm sức mạnh vượt qua khó khăn. Sau khi đọc xong cuốn sách, bạn cũng sẽ tràn đầy cảm hứng và xác định những mục tiêu sống tích cực như cách cuốn sách đã làm với bản thân mình.

Để khám phá ra viên kim cương của bản thân để đi đến thành công các bạn còn chần chừ gì nữa hãy đến đọc quyển sách “Không phải thiếu may mắn chỉ là chưa cố gắng” tại thư viện trường THPT Hương Khê.

Cộng tác viên thư viện THPT Hương Khê: Nguyễn Diệu Thúy-Chi đoàn 10A4

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 31
Hôm qua : 27
Tháng 02 : 1.181
Năm 2021 : 2.798