Thực hiện có hiệu quả phong trào "Thi đua đổi mới,sáng tạo trong dạy và học" (Bản tin giáo dục Hà Tĩnh)

Thực hiện nghị quyết số 29-NQ/TW của BCH TW Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, trong những năm qua trường THPT Hương Khê đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

    Phong trào “Thi đua đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” ở trường THPT Hương Khê được thể hiện đa dạng ở nhiều nội dung và hình thức thi đua. Trước hết, đó là phong trào cán bộ, giáo viên thi đua đổi mới phương pháp dạy học ở tất cả các bộ môn. Trọng tâm là dạy học phân hóa sát các đối tượng, tổ chức trải nghiệm trong lớp học, lấy học sinh làm trung tâm, phát huy tính tích cực của học sinh. Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin và sử dụng các phương tiện hỗ trợ, tích cực tự làm đồ dùng dạy học nhằm tạo cho giờ học sự sinh động, hiệu quả. Làm tốt công tác nghiên cứu khoa học, đúc rút SKKN; kết quả có 8 đề tài sáng kiến kinh nghiệm được công nhận cấp ngành, trong đó có 6 đề tài được bảo lưu 3 năm và 2 đề tài chuyển tiếp để công nhận cấp tỉnh. Đề tài “Tự làm và sử dụng thiết bị thí nghiệm góp phần nâng cao hiệu quả trong giảng dạy bài 14: Thực hành hô hấp ở thực vật” của cô Lưu Thị Thủy được xếp loại xuất sắc tiếp tục dự thi cấp tỉnh, là kết quả nỗ lực sáng tạo đổi mới trong tạo đồ dùng dạy học.

      Nhà trường đã đổi mới sinh hoạt chuyên môn, sáng tạo trong dạy học; góp phần chuẩn bị các điều kiện hướng tới thực hiện chương trình và sách giáo khoa mới. Nổi bật trong năm học 2018-2019 nhà trường đã tổ chức thành công hai đợt sinh hoạt chuyên môn liên trường gồm các trường THPT trong toàn huyện để thảo luận, trao đổi, chia sẽ, học tập phương pháp dạy học trong giáo viên cũng như cách thức tổ chức, chỉ đạo đối với cán bộ quản lí trong việc nâng cao hiệu quả của hoạt động dạy học. Đợt 1 (tháng 11 năm 2018) tập trung vào đổi mới phương pháp dạy học, chú trọng trải nghiệm trong giờ học. Nhiều tiết học đã thành công trong chú trọng phát triển năng lực người học như sử dụng phần mềm Katut trong môn Địa lí; Thí nghiệm ảo và mô hình trong môn Vật lí; Tích hợp công nghệ trong môn Toán học; Rung chuông vàng trong môn Sinh học; Sân khấu hóa ngay trong lớp học ở bộ môn Ngữ văn... Đợt 2 (tháng 4 năm 2019) tập trung trong tổ chức dạy ôn tập, ôn thi THPT quốc gia cho học sinh lớp 12. Các tiết dạy đều lựa chọn đối tượng học sinh trung bình trở xuống, thực nghiệm về nội dung ôn tập và phương pháp dạy học để nâng cao chất lượng trong kỳ thi THPT quốc gia. Sau tiết dạy nhà trường tổ chức sinh hoạt thảo luận, góp ý trao đổi, chia sẽ phương pháp dạy học và rút bài học kinh nghiệm để nâng cao hiệu quả ôn tập.

      Nhà trường đã chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể phối kết hợp trong việc tổ chức các hoạt động trải nghiệm, giáo dục kỹ năng sống và hướng nghiệp với nhiều hình thức phong phú, đa dạng góp phần mang thành tích chung cho mục tiêu giáo dục toàn diện. Tổ chức 25 hoạt động trải nghiệm, phát triển kỹ năng sống như: Sân khấu hóa về an toàn giao thông, ma túy, bạo lực học đường; Trải nghiệm về nông thôn mới ở thôn Nam Trà; Ngoại khóa “Tuổi trẻ với biển đảo quê hương” nhân ngày 22/12; Trải nghiệm chủ đề “Văn học cách mạng”. Tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng chiến dịch giờ Trái Đất như: chiến dịch xe đạp xanh; Hành động “Tắt đèn vì tương lai”; Ngoại khóa chủ đề “Sinh học với đời sống” (Sinh học), chủ đề “Vật lý diệu kỳ” (Vật lý-Công nghệ), chủ đề “Sự kỳ ảo hóa học” (Hóa học) giáo dục ý thức tiết kiệm năng lượng tự nhiên, bảo vệ môi trường...

      Trong phong trào thi đua đổi mới, sáng tạo, thầy và trò trường THPT Hương Khê đã chú trọng nghiên cứu khoa học kỹ thuật, kết quả có 02 sản phẩm KHKT đạt giải Ba và giải Tư trên tổng số 183 sản phẩm dự thi cấp tỉnh năm nay. Dự án "Thấu hiểu những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt" đạt giải Ba của hai bạn Trần Thị Kiều Loan 11A7, Dương Văn Lợi 11A2 đã đưa ra nhiều giải pháp thiết thực nhằm góp phần giảm thiểu tình trạng học sinh bỏ học vì hoàn cảnh, vi phạm nội quy nhà trường, vi phạm các tệ nạn xã hội... Nhà trường còn tạo điều kiện cho những học sinh tham gia nhiều cuộc thi để tạo ra sân chơi trí tuệ, bổ ích, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Tiêu biểu trong đó là các cuộc thi: An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai năm học 2017-2018, em Thanh Xuân đã đạt giải Nhất quốc gia; năm học 2018-2019, có 6 em học sinh đạt giải KK quốc gia; Cuộc thi “Viết thư cho người thân” thu hút gần 1800 học sinh tham gia và được Huyện đoàn trao 4 giải cao nhất .... Sản phẩm KHKT cùng với kết quả tham gia các cuộc thi, hội thi là minh chứng sinh động cho phong trào thi đua đổi mới, sáng tạo của thầy và trò nhà trường trong năm học.

Cùng với việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, với mục tiêu không ngừng nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, trong đó công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao được nhà trường quan tâm đặc biệt. Để công tác bồi dưỡng học sinh giỏi đi vào nền nếp, phát huy hiệu quả, Ban giám hiệu nhà trường chú trọng lựa chọn những giáo viên giỏi có tâm huyết, trách nhiệm, năng lực vững vàng tham gia bồi dưỡng các đội tuyển. Nhà trường đã quan tâm, tạo điều kiện về thời gian, vật chất, tinh thần cho cả cô và trò tham gia đội tuyển, dành phần thưởng từ Quỹ khuyến học của nhà trường và phụ huynh để khen thưởng, động viên giáo viên và học sinh đạt thành tích trong học tập.

Từ các học sinh đạt giải nhất và nhì của kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm học 2017-2018,  nhà trường đã tiếp tục giao nhiệm vụ các thầy cô bồi dưỡng để các em dự thi kỳ thi chọn đội tuyển Quốc gia. Nổ lực cố gắng, khắc phục gian khổ của những ngày hè ôn thi, các em Nguyễn Thị Quỳnh Trang -12A6, Nguyễn Thị Mai – 11A1 và Nguyễn Quang Tiến -11A1 đã xuất sắc vượt qua kỳ thi chọn đội tuyển do sở GD tổ chức với 2 vòng thi độc lập và chính thức ghi tên vào Đội tuyển dự thi HSG Quốc gia năm 2019 ở các môn Lịch sử, Địa lý và Vật lý.

Sau những tháng ngày ôn thi miệt mài tại trường THPT chuyên Hà Tĩnh, bằng sự quan tâm động viên, giúp đỡ của nhà trường và sự đùm bọc của các thầy cô giáo phụ trách đội tuyển của trường chuyên;  Sự miệt mài, nổ lực của các em. Với trí tuệ sắc sảo, kiến thức chuyên sâu vững vàng, niềm vui đến với các em và nhà trường từ những ngày giáp tết khi Bộ Giáo dục công bố kết quả, trường THPT Hương Khê vinh dự và tự hào cả 3 học sinh  dự thi đều đạt giải: em Nguyễn Thị Quỳnh Trang đạt giải nhất môn Lịch sử (xếp thứ 3 toàn quốc); Em Nguyễn Thị Mai đạt giải nhì môn Địa lý (xếp thứ 12 toàn quốc); Em Nguyễn Quang Tiến đạt giải KK môn Vật lý (xếp thứ 174 toàn quốc) và đối với các đội tuyển trên của Hà Tĩnh thì cả 3 học sinh này có điểm cao nhất ở cùng 1 giải). Thành tích và kết quả có được hôm nay là thành quả của phong trào thi đua “ đổi mới sáng tạo trong dạy và học” sự nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ, giáo viên và các em học sinh. Các em đã  đã khắc phục mọi khó khăn, cần cù, chăm chỉ, vượt khó, vươn lên chiếm đỉnh cao dành được vòng “Nguyệt quế về tri thức”; làm rạng danh truyền thống của nhà trường, ghi tên vào Bảng vàng thành tích đúng năm trường tròn 55 tuổi; các em thực sự là những tấm gương sáng để các bạn học sinh hôm nay noi theo.

 Những cố gắng, nỗ lực của các thầy cô và các em học sinh trong toàn trường trong các năm học qua đã tạo nên những thành tích đáng tự hào, song phía trước còn nhiều thử thách cần phải tiếp tục phấn đấu, tin tưởng với sự đoàn kết và sáng tạo nhà trường sẽ vươn lên dành những thành tích cao trong các năm học tiếp theo, tiếp tục tô thắm thêm truyền thống “dạy tốt- học tốt- quản lý tốt” của nhà trường./.

                                                                         Nguồn: Bản tin giáo dục Hà Tĩnh (Tác giả: Nguyễn Thị Thu Hòa)

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 65
Hôm qua : 79
Tháng 05 : 2.726
Năm 2020 : 15.426