Sức lan tỏa từ Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại trường THPT Hương Khê

Thực hiện Kế hoạch số 232/KH-UBND ngày 24/7/2019 của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện Quyết định số 930/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tuyên truyền bảo vệ chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam giai đoạn 2018 - 2020 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Triển lãm số 3D “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Trường THPT Hương Khê.

Tham dự buổi triển lãm có ông Đậu Tùng Lâm- PGĐ Sở TT-TT, bà Nguyễn Thị Diệu Thúy – Phó phòng Chính trị tư tưởng – Sở GD-ĐT, Ông Trần Mạnh Hùng-Trưởng phòng Khoa giáo văn hóa- Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; ông Võ Xuân Trình- Trưởng phòng văn hóa huyện Hương Khê, Ông Phan Quốc Thanh-Phó trưởng phòng GD-ĐT huyện Hương Khê cùng cán bộ, giáo viên 4 trường THPT trên địa bàn huyện và hơn 1.000 học sinh trường THPT Hương Khê.

Đại biểu tham dự triển lãm

Quang cảnh buổi triển lãm

Mở đầu buổi tuyên truyền và giới thiệu triển lãm ông Đậu Tùng Lâm- PGĐ Sở TT-TT đã phát biểu nêu rõ vai trò và tầm quan trọng của việc tuyên truyền về biển đảo và chủ quyền biển đảo của Việt Nam cũng như giới thiệu về Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Ông Đậu Tùng Lâm- PGĐ Sở TT-TT khai mạc triển lãm

Tham dự buổi triển lãm thầy trò được cung cấp thông tin, bằng chứng lịch sử, pháp lý về chủ quyền biển, đảo Việt Nam; quá trình xác lập, thực thi chủ quyền biển, đảo cũng như giới thiệu những hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam thông qua công nghệ thực tại ảo 3D gồm: Triển lãm số 3D, Sa bàn số 3D, Ứng dụng chụp ảnh thực tế tăng cường Khoảnh khắc Trường Sa và mới nhất là Trò chơi tương tác Hành trình Trường Sa.

Học sinh xem phim 3D về Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Sau khi xem phim 3D các em học sinh THPT Hương Khê đã gặp gỡ, giao lưu, trò chuyện với đồng chí Trần Mạnh Hùng-Trưởng phòng Khoa giáo văn hóa- Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nhiều câu hỏi hay đã được chuyên gia giải đáp như câu hỏi em Thiên Vũ 11A5: Lịch sử ra đời bộ tem “Quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa” của Việt Nam?; em Mạnh 12A1: Hà Tĩnh có vai trò như thế nào trong lịch sử đấu tranh khẳng định chủ quyền nước ta ở Quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa?

Em Mạnh 12A1giao lưu với chuyên gia

Những tràng vỗ tay HS trước giải đáp của chuyên gia

Bên cạnh các hoạt động triển lãm các tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” theo cách truyền thống như quan sát Thư tịch, châu bản, bản đồ cổ của Việt Nam; Bản đồ các nước phương Tây; Bản đồ Trung Quốc......, trong chương trình triển lãm số 3D, các em học sinh rất háo hức khi được khám phá các tư liệu với những trải nghiệm mới. Em Thùy Dung lớp 11A9 hào hứng chia sẻ: Ngoài việc tích hợp các thông tin mô tả bằng âm thanh, chúng em còn có thể tương tác trực tiếp với mỗi tư liệu, hiện vật trong triển lãm số bằng cách phóng to, thu nhỏ, tự do đi lại khám phá các tư liệu hiện vật trong không gian ảo như thật với các mô hình tàu hải đội Hoàng Sa, Tượng đài đội Bắc Hải, tàu Hải quân, tàu Cảnh sát biển, Trò chơi tương tác Hành trình Trường Sa”.

Thầy trò cùng khám phá triễn lãm bằng công nghệ

Học sinh tham gia Trò chơi tương tác Hành trình Trường Sa”.

Cô trò cùng tìm hiểu tư liệu gốc

Kết thúc buổi triển lãm em Trần Quốc Dũng lớp 11A5 chia sẻ: “Buổi triển lãm thật sinh động và đặc biệt có ý nghĩa với chúng em vì được hiểu rõ hơn về lịch sử, chủ quyền ở Hoàng Sa và Trường Sa; Chúng em sẽ sẵn sàng cho sứ mệnh của dân tộc - giữ gìn lãnh thổ cha ông để lại ”.

Em Trần Quốc Dũng chia sẻ với phóng viên

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hòa chia sẻ: “Tuyên truyền, giáo dục cho học sinh về chủ quyền ở Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam được các trường THPT chú trọng bằng nhiều hình thức linh hoạt như: Lồng ghép tích hợp giảng dạy trong bộ môn Lịch sử, Địa lí, Ngữ văn; Buổi giao lưu tọa đàm với nhân chứng đảo Gạc Ma, Ngoại khóa chủ đề về Biển đảo quê hương; Các cuộc thi vẽ tranh chủ đề “Biển đảo trong em”...”. Buổi triển lãm có ý nghĩa lớn đối với các em học sinh và các thầy cô giáo, đặc biệt là có thêm tư liệu và phương tiện mới để nâng cao hiệu quả tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam; nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hòa chia sẻ với phóng viên

Buổi triển lãm còn thu hút đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương đến dự, đưa tin.

Phóng viên các cơ quan báo chí đến tham dự và đưa tin

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa X về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020, công tác thông tin, tuyên truyền biển, đảo đã góp phần quan trọng vào công cuộc bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông, đặc biệt là đấu tranh bảo vệ chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Đây là một hoạt động thiết thực, qua đó giúp học sinh nhận thức sâu sắc về vai trò của biển đảo trong chiến lược quân sự, chính trị và kinh tế của nước ta giúp các em học sinh thêm yêu biển đảo quê hương từ đó có ý thức góp phần công sức của mình để bảo vệ biển đảo nói riêng và bảo vệ Tổ quốc nói chung.

Những hình ảnh ấn tượng trong buổi triển lãm

Cô: Nguyễn Thị Diệu Thúy – Phó phòng Chính trị tư tưởng chụp ảnh lưu niệm

Tin bài Thu Hòa-Ảnh Thùy Dung 11A9