Trường THPT Hương Khê nâng cao nhận thức, trang bị kỹ năng về bình đẳng giới, phòng chống xâm hại và giáo dục sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên

Thực hiện Kế hoạch số 1827/SGDĐT-VP ngày 18 tháng 10 năm 2019 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh về “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019”; Nhằm đẩy mạnh hơn nữa công tác y tế học đường, giáo dục sức khỏe sinh sản, phòng chống bị xâm hại tuổi vị thành niên, chiều ngày 31 tháng 10 năm 2019 trường THPT Hương Khê đã phối hợp với Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện, Trung tâm Y tế dự phòng huyện Hương Khê tổ chức thành công buổi giao lưu đối thoại sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên.

Tham gia giao lưu đối thoại có đồng chí Nguyễn Trung Kiên, Trưởng phòng Truyền thông-Giáo dục, Chi cục Dân số- KHHGĐ tỉnh; Bs Nguyễn Trường Lâm, Giám đốc Trung tâm Dân số- KHHGĐ huyện; Bác sỹ: Võ Thị Thiện, cán bộ Trung tâm Y tế dự phòng huyện; Đồng chí Nguyễn Thanh Hải- Bí thư Huyện đoàn. Về phía nhà trường có thầy giáo Phan Thanh Toàn-Bí thư Đảng bộ, hiệu trưởng cùng các thầy cô trong Ban giám hiệu, toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường. Tham dự buổi giao lưu còn có đại diện của trung tâm văn hoá truyền thông huyện cũng về tham dự và đưa tin.

Đại biểu tham dự buổi giao lưu đối thoại

BGH, Trưởng ban nữ công và HS nhận quà tặng 100 sách kỹ năng SKSS VTN, 1000 tờ rơi giáo dục SKSS từ Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện, Trung tâm Y tế dự phòng huyện

Mở đầu chương trình giao lưu là các tiết mục văn nghệ đặc sắc, sôi động đến từ CLB văn nghệ nhà trường đã tạo niềm hứng khởi cho buổi ngoại khóa.

Tiết mục nhảy: Những cô gái trẻ-CLB Văn nghệ

Múa bài Đất nước lời ru- CLB Văn nghệ

Đồng chí Nguyễn Trung Kiên, Trưởng phòng Truyền thông-Giáo dục, Chi cục Dân số- KHHGĐ tỉnh trực tiếp giao lưu trao đổi cho toàn thể học sinh về các vấn đề tâm sinh lý, tình bạn, tình yêu, tuổi vị thành niên, thanh niên; Các vấn đề SKSS và KHHGĐ; Về phòng tránh viêm nhiễm đường sinh sản, các bệnh lây truyền qua đường tình dục (LTQĐTD) thường gặp và HIV/AIDS, về tình dục và sức khỏe tình dục và các bệnh di truyền thường gặp. Tại buổi nói chuyện, các em học sinh còn được chia sẻ về quyền trẻ em theo Công ước quốc tế về quyền trẻ em, đặc biệt là vấn đề phòng chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em như: quy tắc 5 ngón tay cái để tránh bị lạm dụng tình dục; quy tắc đồ lót (PANTS Rules) giúp trẻ tránh xa đối tượng nguy hiểm và bảo vệ bản thân...Với phong cách hóm hỉnh, vui nhộn cùng nhiều hình ảnh trực quan sinh động, chuyên gia Nguyễn Trung Kiên đã đem đến cho các em những kiến thức, kỹ năng cơ bản và cần thiết để phòng tránh bạo lực, xâm hại tình dục.

Trưởng ban truyền thông đối thoại về kỹ năng phòng tránh xâm hại

Bác sĩ Võ Thị Thiện trao đổi các kĩ năng, cách thức về tình dục an toàn, tuổi vị thành niên, thanh niên; Các biện pháp tránh thai (BPTT); các kiến thức về làm mẹ an toàn và chăm sóc trẻ sơ sinh, về phòng ngừa có thai ngoài ý muốn, phá thai an toàn.

Bác sỹ: Võ Thị Thiện phát tờ rơi, giao lưu chuyên đề tình dục an toàn và phòng chống mang thai ngoài ý muốn.

Buổi ngoại khóa nhận được sự chăm chú theo dõi và hào hứng sôi động tham gia của học sinh toàn trường bằng nhiều tình huống hóc búa, nhiều câu hỏi và thư tay về các vấn đề “nóng” thiết thực, liên quan mật thiết đến giới trẻ. Mỗi học sinh dường như bắt gặp được chính mình qua những tình huống tâm lí quen thuộc, tìm được câu trả lời đúng đắn cho các mối quan hệ trong sáng của lứa tuổi học đường.

Những câu hỏi và những tình huống từ các em học sinh cần chuyên gia tư vấn

Em Trịnh Hải Đông lớp 10A1 nhờ chuyên gia giải đáp tình huống về tình yêu

Nữ sinh lớp 12 bày tỏ quan điểm về bình đẳng giới

Nụ cười rạng rỡ nữ sinh trước những câu hỏi thú vị, những vấn đề nóng SKSS