Mỗi tuần một cuốn sách: “Thạch Lam – những tác phẩm tiêu biểu”

ĐÔI DÒNG CẢM NHẬN ĐỌC CUỐN SÁCH: THẠCH LAM- NHỮNG TÁC PHẨM TIÊU BIỂU

       Thời gian có thể làm mất đi nhiều thứ nhưng những gì là thơ là văn, là nghệ thuật đích thực vẫn luôn ở đó, trên trang sách và trong trái tim người đọc. Quả thật điều đó đúng với những trang viết của Thạch Lam, một con người với hướng đi mới mẻ, một phong cách độc đáo. Khám phá tài năng Thạch Lam chính là hành trình đi tìm và giải mã những tác phẩm của ông. Cuốn sách “Thạch Lam – những tác phẩm tiêu biểu” sẽ giới thiệu đến chúng ta những tác phẩm đã khẳng định cái tên và phong cách nghệ thuật Thạch Lam.

                                              Chân dung nhà văn Thạch Lam thời trẻ

           “Thạch Lam – những tác phẩm tiêu biểu” do Nguyễn Thành Thi sưu tầm, tuyển chọn và giới thiệu, được Nhà xuất bản Giáo dục xuất bản lần đầu vào năm 2002. Một cuốn sách đã xuất bản từ lâu nhưng vẫn tồn tại đến bây giờ, trong một góc nhỏ khiêm tốn  nơi thư viện trường THPT Hương Khê để giúp ta thêm yêu, thêm trân quý tài năng nghệ thuật của nhà văn Phố huyện Cẩm Giàng.

        Cuốn sách ra đời đánh dấu một lần nữa vị trí của nhà văn Thạch Lam trên văn đàn dân tộc rằng đời văn Thạch Lam tuy ngắn nhưng ông đã kịp để lại cho mình một dấu ấn riêng không thể trộn lẫn trong nền văn học hiện đại Việt Nam với những tác phẩm hay, có sức vang lớn như Hai đứa trẻ, Gió lạnh đầu mùa…Trong cuốn sách này,  tác  giả Nguyễn Thành Thi giới thiệu đến bạn đọc 18 tác phẩm của Thạch Lam trên nhiều thể loại truyện ngắn, tiểu thuyết, bút kí và tiểu luận. Mỗi tác phẩm là một bức tranh về cuộc đời, về con người nhưng nhất quán lại chính là con người Thạch Lam. Đọc các sáng tác của ông, nhất là truyện ngắn người ta thường cảm thấy bùi ngùi thương xót trước một cảnh đời lầm than hay bâng khuâng man mác trước trạng thái tâm hồn của ai đó hình như rất quen thuộc với mình. Ấy là vì những sáng tác của Thạch Lam mang trong mình cả giá trị hiện thực lẫn sự cảm thông đối với những mảnh đời ông viết.

     Quả thật khó mà quên được một mẹ Lê (Nhà mẹ Lê), bà mẹ nghèo với mười một đứa con bữa rau bữa cháo đắp đổi qua ngày. Sống chen chúc trong căn lều lụp xụp tồi tàn, nhưng tình thương thuần phác và tấm lòng của người mẹ khổ ấy đã nâng đỡ bao bọc cho những đứa con. Cũng chính vậy, khi mẹ Lê bị chó dữ nhà giàu cắn chết trong ngày đói thì  túp lều chật hẹp tồi tàn của mẹ trở nên hư vô, trống trải vô chừng.

       Còn biết bao hình ảnh đáng thương đáng nhớ khác nữa trong từng trang viết của tác giả “Gió đầu mùa”:  đó là những cô Dung, một thời thơ trẻ bị quên lãng thiệt thòi; một đời làm dâu và môt đời chết trong cõi sống (Hai lần chết). Là những người lính cũ (Người lính cũ), những anh Bào (Người bạn trẻ), cô Khanh (Người bạn cũ),...mà những con sóng dữ, những là gió độc của cuộc đời đưa đẩy tới những kết cuộc bế tắc, lầm than, bi đát vô cùng.

     Đó là những câu chuyện thật cảm động về những con người vẫn đang nép mình ở đâu đó trong xã hội này. Những mảnh ghép của cuộc đời họ đã được Thạch Lam vẽ nên thật giản dị, chân chất mà thấm đượm tình thương, niềm trân trọng.

    Qua cuốn sách chỉ vọn vẹn 235 trang ta dường như đã thấy được đời văn ngắn ngủi và dấu ấn Thạch Lam ở đó, một con người với tâm hồn nhạy cảm tinh tế trong nhìn đời, nhìn người. Nhà văn phố huyện Cẩm Giàng đã cho ta sống thật nhiều số phận, biết yêu, biết ghét, biết trân trọng hơn giá trị người. Với lối hành văn nhẹ nhàng, tinh tế, giọng văn điềm đạm thủ thỉ, những câu văn Thạch Lam đã đi vào trong ta một cách thật  tự nhiên.

    Cuốn sách đã giúp ta thêm hiểu thêm trân trọng những mảnh đời xung quanh mình qua đó khẳng định được sâu sắc hơn vị trí và tài năng của Thạch Lam. Đồng thời nó cũng chính là phương tiện lưu giữ giá trị tinh thần, là tâm huyết cả một đời văn của người nghệ sĩ. Với những ai chưa yêu, chưa mến Thạch Lam thì hãy một lần đến và tìm đọc tác phẩm “Thạch Lam- những tác phẩm tiêu biểu” ở thư viện trường THPT Hương Khê nhé. Chắc chắn khi đọc xong bạn sẽ phải tự hỏi mình rằng ta đã yêu văn Thạch Lam, yêu cách viết tinh tế của ông tự bao giờ đấy!

                                       Bài viết của HS: Nguyễn Thị Thúy Hằng- Lớp 11A6 (Đội tuyển Văn)

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 76
Tháng 11 : 1
Năm 2020 : 30.251