Hoạt động trải nghiệm sáng tạo với chủ đề “Văn học cách mạng”

Trường THPT  Hương Khê tổ chức Hoạt động trải nghiệm sáng tạo với chủ đề “Văn học cách mạng”

Thực hiện kế hoạch năm học 2018 – 2019 của trường THPT Hương Khê về việc đổi mới, đa dạng hóa các hoạt động giáo dục gắn liền với hoạt động trải nghiệm sáng tạo nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn, sáng ngày 24/12/2018, Tổ Ngữ văn trường THPT Hương Khê tổ chức Hoạt động trải nghiệm sáng tạo với chủ đề “Văn học cách mạng”

                Tham dự chương trình có thầy giáo Phan Thanh Toàn- Hiệu trưởng Trường THPT Hương Khê cùng các thầy cô trong Cấp ủy, Ban Giám hiệu, Hội đồng sư phạm và gần 2000 học sinh nhà trường.

     Chương trình được tổ chức dưới dạng kết hợp âm nhạc và sân khấu hóa với các nội dung: hát các bài hát mang âm hưởng cách mạng như Dấu chân phía trước (Phạm Minh Tuấn), Mùa hoa lê-ki-ma nở (Nguyễn Đức Toàn); ngâm thơ bài Từ ấy (Tố Hữu), sân khấu hóa truyện ngắn Rừng xà nu (Nguyễn Trung Thành), hoạt cảnh Cúc ơi! về  sự kiện lịch sử 10 cô gái hy sinh ở ngã ba Đồng Lộc và phần trả lời câu hỏi có nội dung xoay quanh chủ đề Văn học cách mạng dành cho khán giả. Bằng sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ kịch bản, xây dựng chương trình và đặc biệt là tài năng diễn xuất, sự ngẫu hứng, sáng tạo, thông minh của tuổi học trò, các em học sinh đã đem đến cho đại biểu, giáo viên và học sinh nhiều cung bậc cảm xúc và những trải nghiệm hết sức ý  nghĩa. Dõi theo chương trình, người xem như được trở về với bao thăng trầm của lịch sử, từ ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước đến thời điểm Đảng ta ra đời, lớp lớp thanh niên đã tiến bước dưới cờ Đảng, tô điểm thêm cho màu cờ Tổ Quốc để ta được tự hào hai tiếng Việt Nam. Đó là người anh hùng Võ Thị Sáu, 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc và biết bao tấm gương anh dũng khác. Hoạt cảnh Cúc ơi! đã lấy đi nước mắt của rất nhiều khán giả. Sân trường gần 2000 học sinh và cán bộ giáo viên như lặng đi trong giây phút người đồng đội gọi tên Cúc ơi!, người mẹ già chờ con mãi  mãi không trở về.

     Sau đây là một số hình ảnh của buổi ngoại khóa:  

             Tiết mục mở màn “Dấu chân phía trước” (Phạm Minh Tuấn)

Hoạt cảnh Lửa đại ngàn- chuyển thể từ tác phẩm Rừng xà nu (Nguyễn Trung Thành)

Hoạt cảnh Cúc ơi!

Ca khúc cách mạng Biết ơn chị Võ Thị Sáu (Nguyễn Đức Toàn)

   Múa phụ họa cho hoạt cảnh: Lửa đại ngàn

Phần trả lời câu hỏi giao lưu về chủ đề Văn học cách mạng

 

Học sinh vô cùng hào hứng

 

   Hai bạn dẫn chương trình Thảo Nguyên, Kim Nguyên rất xuất sắc

Giây phút hàng ngàn học sinh lặng đi khi nghe lời gọi cô gái Ngã ba Đồng Lộc: Cúc ơi!

       Thành công của hoạt động trải nghiệm sáng tạo với chủ đề “Văn học cách mạng” là qua hoạt động này, các em có cơ hội được trải nghiệm, sân khấu hóa tác phẩm văn học cách mạng,  đưa những đứa con tinh thần của nhà văn gần hơn với thời đại chúng ta, hiểu thêm về một thời đại kiêu hùng của thế hệ cha anh đi trước. Đồng thời, giáo dục các em niềm tự hào về lịch sử vẻ vang của dân tộc, tình yêu với  lý tưởng cách mạng, trân trọng những đóng góp của các tác giả trong việc làm sống dậy không khí một thời mãi không thể nào quên.

          Có thể nói, việc đa dạng hóa các hình thức trải nghiệm sáng tạo cùng với đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá, đang được tổ Ngữ văn nói riêng và các tổ chuyên môn khác trong trường THPT Hương Khê nói chung triển khai thực sự là việc làm có ý nghĩa thiết thực, hiệu quả. Qua đó, không chỉ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường mà còn đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục trong tình hình mới.

Nguyễn Thị Thư

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 33
Tháng 05 : 555
Năm 2021 : 6.237