HỘI THI NẤU BÁNH CHƯNG TRONG CHƯƠNG TRÌNH XUÂN YÊU THƯƠNG 2019 TẠI TRƯỜNG THPT HƯƠNG KHÊ

Thực hiện Công văn số 1684/KH-HU ngày 07 tháng 01 của Ban Thường vụ huyện ủy Hương Khê về việc triển khai đợt cao điểm thực hiện phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm 2019; Thực hiện Kế hoạch số 02/KH-HĐNGLL ngày 09 tháng 01 năm 2019 của Ban Giám hiệu trường THPT Hương Khê về việc tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Trong không khí hân hoan, náo nức chuẩn bị cho một năm mới sắp đến, sáng ngày 21/1/2019 vừa qua Ban hoạt động ngoài giờ lên lớp trường THPT Hương Khê đã tổ chức cuộc thi gói bánh chưng chào xuân Kỷ Hợi cho học sinh trong trường.

THU HÒA

 

          Cuộc thi “Gói bánh chưng mừng Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019” được tổ chức trong niềm vui, sự hân hoan và phấn khởi của giáo viên và học sinh toàn trường. Đây không chỉ là sân chơi giúp các bạn học sinh thể hiện sự tài năng, khéo léo của mình mà còn là cơ hội quý giá để trải nghiệm một trong những hoạt động nổi bật của dịp Tết cổ truyền; góp phần bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc.

 

 

 

 

 

 

 
 

 

 

Hình ảnh:Bánh chưng trưng bày đẹp dự thi 

 

  

 Đây là lần đầu tiên cuộc thi gói bánh chưng được tổ chức trong nhà trường. Các chi đoàn được chia thành 45 đội thi, mỗi đội phải gói được 6 chiếc bánh chưng và trưng bày sản phẩm của mình trong vòng 30 phút. Sau đó các đội thi tự chọn cho đội của mình một tên gọi, và giới thiệu cho ban giám khảo về đội thi và tên của đội mình.

          Trong hội thi, các đội phải tự chuẩn bị mọi nguyên liệu từ việc gói bánh đến nấu bánh. Hội thi đưa ra rất nhiều tiêu chí chấm điểm như: nguyên liệu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hình thức, nhất là hình dáng, hương vị bánh chưng sau khi nấu xong. Gói bánh đúng thời gian, hình thức đẹp, hương vị đậm đà, hấp dẫn là tiêu chí quan trọng để có kết quả cao.

 

 

 

 
 

 

 

 

 

 

Hình ảnh: Các đội thi tham gia phần thi gói bánh

          Hơn một tuần qua không khí trong trường như nhộn nhịp hẳn lên, câu chuyện chính của các em hằng ngày cũng chỉ xoay quanh việc chuẩn bị dụng cụ gói bánh, gói bánh chưng như thế nào, cách thức để nấu bánh....

        Đúng 7.h15 ngày 21/1/2019 cuộc thi bắt đầu, trong số các thí sinh tham gia, có rất nhiều em chưa từng gói bánh chưng trước đây nhưng không vì thế mà các em tỏ ra lúng túng, vụng về. Những đôi tay thoăn thoắt cắt lá, gấp lá, rồi đặt lạt, đặt lá vào khuôn không khác gì một người thợ gói bánh lành nghề. Những tiếng reo hò, cổ vũ của khán giả như tiếp thêm sức mạnh cho các đội thi. Không khí hội thi náo nức như một ngày hội lớn.

 

 

 

 

 

         Trong tâm thức của người Việt, chiếc bánh chưng vuông vắn tuy nhỏ bé nhưng đã trở thành một phần không thể thiếu mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Người Việt dù có đi đâu về đâu cũng không bao giờ thiếu chiếc bánh chưng xanh trong mâm cỗ Tết, bởi đó chính là linh hồn của bữa cơm tất niên mỗi gia đình ở thời khắc giao hòa giữa năm cũ và năm mới. Với kinh nghiệm dày dặn, cô giáo Phan Thị Mỹ Nhân đã nhiệt tình truyền đạt cách gói bánh chưng một cách tỉ mỉ tới các bạn học sinh. Bằng sự chăm chú lắng nghe, ngay sau khi thầy hướng dẫn, những đôi tay khéo léo đã bắt đầu gói những chiếc bánh đầu tiên cho đội mình.

 

 

 

 

Hình ảnh: Các cô giáo chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn đội thi gói bánh

          Khâu khó nhất là khâu buộc lạt, phải buộc làm sao cho bánh vuông, đều, đẹp, không chặt quá, cũng không lỏng quá. Nhưng dường như không có việc gì có thể làm nản chí những nghệ nhân gói bánh này. Những chiếc bánh vuông vắn lần lượt được hiện ra dưới con mắt ngạc nhiên, khâm phục của các thầy cô giáo cũng như các khán giả. Các em còn tự tay gấp những cành hoa đào, hoa mai, những tấm thiệp để trang chí cho sản phẩm của đội mình thêm phần sinh động. Không những thế, các đội thi còn khiến cho các thầy cô giáo và ban giám khảo cảm động bởi những câu chuyện về gói bánh chưng, câu chuyện về ngày tết khi các em nói về gia đình mình, về tình cảm các em dành cho nhà trường. Cuộc thi gói bánh kết thúc, những tấm bánh chưng gói cả tâm tình của thầy trò trường THPT Hương Khê đã như đưa mùa xuân về sưởi ấm những hoàn cảnh các bạn học sinh khó khăn, kém may mắn. Với thông điệp chương trình: “Đông ấm áp – Xuân sẻ chia”, Trường THPT Hương Khê không chỉ tạo điều kiện cho học sinh được tham gia các hoạt động thực tiễn, rèn luyện phát triển các kỹ năng mà còn nhằm giáo dục nhân cách, giáo dục truyền thống dân tộc, tình yêu quê hương đất nước cho học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

 

 

 

 

Content

Content

Hình ảnh: Niềm vui của cô trò bên cạnh sản phẩm được trưng bày

      Cuộc thi còn giúp các em tìm được cho mình những người bạn mới, người anh, người chị, người em, các em gắn bó với nhau hơn, từ những con người xa lạ, các em đã trở thành những người bạn, thân thiết như anh em một nhà, phát triển tinh thần đoàn kết. Cuộc thi kết thúc trong niềm hân hoan, phấn khởi của toàn thể học sinh trong nhà trường. Sắc xuân đã tràn ngập trong khắp ngôi trường hơn nửa thế kỉ- trường THPT Hương Khê-Hà Tĩnh.

Dưới đây là một số hình ảnh về cuộc thi gói bánh chưng của học sinh .

Content

 

Content

Content

Content

 

 

 

 

 

Hình ảnh: Thầy giáo, hiệu trưởng Phan Thanh Toàn cùng Ban giám khảo tham gia chấm thi

Tác giả: Thu Hòa
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 33
Tháng 05 : 555
Năm 2021 : 6.237