Thư viện trường THPT Hương Khê(Mỗi tuần một cuốn sách số 01): “Điều kỳ diệu của thái độ sống”

 

CUỐN SÁCH: ĐIỀU KỲ DIỆU CỦA THÁI ĐỘ SỐNG

Tôi từng là một cô bé ham đọc sách, đắm chìm trong những cuốn truyện cổ tích huyền diệu. Nhưng rồi thời gian ngày một trôi, tôi cũng ngày một lớn, áp lực cuộc sống với những âu lo học hành khiến thói quen đọc sách cũng dần biến mất, dần đánh mất đi ước mơ của bản thân, dần nghi ngờ vào khả năng của chính mình. Để rồi đến một ngày tôi tìm được trong đống sách cũ quyển “Điều kì diệu của thái độ sống” tác giả Mac Anderson.

 

Chẳng biết từ đâu mà nó xuất hiện trong chiếc tủ phủ đầy bụi của tôi nhưng chính nhờ vào quyển sách này, cuộc đời tôi đã có một bước ngoặt đáng kể về tinh thần cũng như sự thay đổi trong phong cách sống, điều này càng làm tôi có thêm niềm tin vào chính mình, thôi thúc bản thân thêm cố gắng cho tương lai và luôn lạc quan, tích cực.

“Điều kỳ diệu của thái độ sống” cuốn sách có tổng cộng 26 mục kỹ năng sống gói gọn vỏn vẹn trong 144 trang giấy nhưng lại có giá trị vô cùng to lớn đến mỗi người. Điều đặc biệt ở đây là nó không có mục lục điều này buộc các độc giả phải tự mình khám phá nội dung của từng trang sách để rồi suy ngẫm, rút ra bài học cho chính mình một cách sâu sắc. Mở đầu mỗi mục thường là một câu chuyện có thật do chính tác giả trải nghiệm hoặc tìm hiểu để rồi đưa ra chiêm nghiệm về những quy luật cuộc sống. Có lẽ mỗi người đều ít nhất một vài lần tìm thấy mình, thấy cảnh ngộ và những trăn trở của mình trong những nhân vật, những mẩu truyện ngắn gọn ấy. Chỉ có điều, những tình huống đó đều được nhìn qua đôi mắt tinh tường, sắc sảo và minh triết của tác giả Mac Anderson - những vướng víu, khúc mắc được lí giải, những giận dữ, bực dọc được xoa dịu, và những nỗi buồn tìm thấy nơi san sẻ. Thực ra mỗi một mục đều rất thiết thực, có cái hay riêng, nhưng đối với tôi những chia sẻ khiến tôi tâm đắc nhất ở tác giả nằm ở các mục: sống đam mê, ước mơ, lòng can đảm, nụ cười và sống nhiệt tình

Có lẽ đối với một cô nhóc 16 tuổi như tôi, việc dám ước mơ cũng chính là một thử thách, bởi càng ngày tôi càng lạc hướng, càng bị mong ước của bố mẹ, gia đình vùi lấp đam mê của chính mình. Tôi lo sợ họ không ủng hộ tôi, bởi trong con mắt chung của phụ huynh, việc học tập để vào một ngôi trường xuất sắc như đại học Bách khoa hay đại học y,... luôn là điều tốt nhất và đáng lo sợ hơn việc đánh mất niềm tin vào bản thân. Nhưng chính cuốn sách này đã khai sáng cho tôi. Trong sách, tác giả từng viết: “Dù bạn đã chọn cho mình con đường nào đi chăng nữa, hãy đi suốt con đường ấy bằng tất cả lòng đam mê và nhiệt huyết của mình”; “lòng can đảm không chỉ thể hiện qua những lời hô hào mạnh mẽ, mà có khi nó chỉ là một giọng nói nhẹ nhàng vào cuối ngày: Ngày mai tôi sẽ cố gắng hơn”. Chính câu nói đó đã giúp cho những người chán nản, buông xuôi chính mình trong đó có tôi như bừng tỉnh, nó tiếp thêm sức mạnh đam mê cho tôi, khiến tôi sống cố gắng để không uổng phí bao công sức bỏ ra. Đọc từng câu chuyện, chứng kiến nhiều mảnh đời trong sách tôi mới biết được có nhiều người còn khó khăn, vất vả hơn tôi nhưng cuối cùng họ đã chạm được đến cái đích của thành công bằng chính khả năng của bản thân, điển hình như Kay Kroc - người tự sáng lập ra công ty McDonal’s- thương hiệu mà ai cũng biết đến ở tuổi 52 sau hai năm trời kêu gọi đầu tư nhưng đều bị từ chối; hay như nghị lực của Wail Disney trong việc thực hiện mơ ước của mình sau năm lần phá sản để rồi biến công ty của mình nổi tiếng toàn thế giới có doanh số đạt khoảng 70 tỷ đô- la/năm;…Nhờ đó tôi mới biết được rằng dù có vấp ngã bao nhiêu lần thì chỉ cần có niềm tin và nỗ lực, can đảm thì thành công ắt sẽ mỉm cười với chúng ta.

      Sau khi đọc xong cuốn sách, tôi có thêm cách nhìn mới mẻ, tích cực hơn về cuộc sống.Hầu hết mọi chuyện chúng ta khi làm ít nhiều đều mang cảm xúc trong đấy: hồi hộp, lo lắng, vui vẻ, đau buồn, hạnh phúc…Mọi việc đều mang những cảm xúc từ chính suy nghĩ, trái tim của bản thân, hình thành nên thái độ của bản thân với mọi việc.Chúng ta không thể thay đổi được những gì đã từng xảy ra trong quá khứ, không thể thay đổi được con người khác ngoài chính mình, đồng thời cũng không thay đổi được những gì sẽ diễn ra. Chính vì vậy, việc lựa chọn một thái độ sống tích cực và lành mạnh chính là một bí quyết nhỏ để tạo nên sự khác biệt đó.
          Cuốn sách “Điều kỳ diệu của thái độ sống” chính là thông điệp và món quà của tác giả Mac Anderson  giúp chúng ta xây dựng một cuộc sống đầy lạc quan,hạnh phúc, duy trì được thái độ sống nhiệt tình, giảm căng thẳng, hiểu được giá trị của bản thân và vững vàng mỗi khi gặp khó khăn trên đường đời.

Tác giả: Trần Thị Phương Thảo

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 33
Tháng 05 : 555
Năm 2021 : 6.237