Thư viện trường THPT Hương Khê (Mỗi tuần một cuốn sách số 07): “ Wonder" bản tiếng anh

     Chúng ta vẫn thường tự hỏi rằng phải làm sao để sống một cuộc đời trọn vẹn trong khi thời gian thì hữu hạn mà con người dường như vẫn đang thờ ơ với cuộc sống này. Tôi không biết cuộc sống với bạn là màu hồng hay màu xám, trong mắt tôi cuộc sống là sự tổng hòa những màu sắc với rất nhiều những con người những số phận khác nhau.

    Tôi không biết cuộc sống với bạn là gì, với tôi cuộc sống là sự trải nghiệm, đi tìm và khám phá những điều mới mẻ, khám phá trong chính cuộc sống của tôi, trong những trang sách tôi đọc, vì thế nên có lẽ tôi sống được nhiều cuộc đời hơn. Nếu bạn hỏi tôi thói quen nào đã thay đổi cuộc sống của tôi khiến tôi tự tin hơn, trưởng thành hơn thì câu trả lời đó chính là thói quen đọc sách. Nếu bạn hỏi tôi cuốn sách nào khiến tôi nhận ra cuộc sống là một điểu kì diệu để rồi trân trọng hơn những khoảnh khắc tôi đang sống thì câu trả lời hiện tại tôi có là : Wonder. Một cuốn sách như nhận xét của một nhà phê bình rằng nếu bạn đã cầm lên thì sẽ không thể đặt xuống.

                                

                                  Hình ảnh cuốn sách Wonder bản tiếng anh

         Wonder là một tác phẩm ngoại văn của một tác giả đồng thời cũng là một nhà thiết kế đồ họa người Mỹ R.J.Palacio đã được phát hành bản tiếng Việt với cái tên Điều kì diệu và nhận được sự đón nhận của rất nhiều tầng lớp bạn đọc.  Nhân vật  chính của truyện là cậu bé August bị mắc một chúng bệnh lạ khi sinh ra đã có một khuôn mặt dị dạng bẩm sinh. August học ở nhà trong suốt 10 năm đầu đời và khi em chuẩn bị lên lớp 5 thì mẹ em quyết định cho em học ở một trường bình thường như bao đứa trẻ bình thường khác, cuộc sống của cậu bé ấy đã thay đổi từ đây. Wonder đã kể về hành trình khi August bắt đầu đến trường, trải qua ánh mắt soi mói, xa lánh của mọi người như thế nào, đã có những người bạn tốt ra sao, đã gặp những khó khăn và những hiểu lầm gì trong suốt một năm cậu bé học lớp 5. Kết thúc cuộc hành trình ấy là niềm vui, lời cảm ơn mẹ của August vì đã cho em được đến trường, được gặp thầy cô và cả những người bạn thực sự tuyệt vời. Hành trình mà August đã đi có lẽ là một hành trình dài đối cới chính em, từ một đứa trẻ bị xa lánh đến khi được tất cả mọi người yêu mến. Đó cũng là một cuộc hành trình truyền đi nguồn cảm hứng tích cực đến với tất cả chúng ta khiến ta nhận ra rằng cuộc sống này dẫu có khó khăn nhưng chỉ cần ta luôn kiên trì, nỗ lực, luôn là chính mình thì đến cuối cùng những điều tốt đẹp cũng sẽ đến.

          Có một điều giản đơn nhưng đầy ý nghĩa mà Wonder đã nói cho tôi nghe đó là ý nghĩa của hai tiếng : gia đình. Ai đó đã nói rằng : “Có một nơi mà bạn có thể về bất cứ lúc nào đó chính là nhà. Có những người để yêu thương chia sẻ đó là gia đình. Khi bạn có cả hai đó chính là hạnh phúc.”  Tôi không biết bạn định nghĩa về hạnh phúc như thế nào nhưng với tôi khi đọc Wonder tôi thấy August là một đứa trẻ hạnh phúc. Em có một ngôi nhà ấm áp với chú chó Daisy luôn chờ em ở cửa. Có bố mẹ luôn yêu thương che chở cho em, chưa bao giờ xem em là nỗi bất hạnh trong cuộc đời của họ, luôn lắng nghe, luôn thấu hiểu em. August còn có một người chị luôn yêu thương bảo vệ em, thấu hiểu cho những khó khăn, những thiệt thòi mà em phải trải qua. Gia đình đối với August thật tuyệt vời dù em ấy không hoàn hảo nhưng cũng chưa bao giờ khiếm khuyết trong mắt của những người thương yêu em. Nếu như không có tình yêu thương, không có những người thân luôn quan tâm luôn thấu hiểu và trân trọng mình sẽ chẳng có đâu một August như ta đã và sẽ thấy, một August hài hước, tốt bụng, thông minh. Đọc những trang sách của Wonder tôi nhận ra rằng dù thế giới ngoài kia vốn đầy bão giông như thế, nhiều khó khăn như thế, nhưng vẫn có một nơi ta có thể trở về đó là nhà. Nơi ấy ta có thể òa vào lòng mẹ mà khóc nức nở,ôm lấy cha sau những ngày dài mệt mỏi như cậu bé August kia. Chính gia đình cho ta tình yêu thương, cho ta sức mạnh để tạo nên một August như ta đang có và sẽ tạo nên một chúng ta tốt hơn của sau này.

                                

                  Hình ảnh minh họa gia đình August lấy từ bộ phim chuyển thể cùng tên

      Ngoài tình cảm gia đình một khía cạnh nữa về tình yêu thương cũng đã được tác giả đề cập đến đó chính là tình bạn. Ở một nơi tưởng chừng như August sẽ bị xa lánh với những  ánh mắt tò mò hay xoi mói August đã có cho mình những người bạn thực sự, những người đã làm cho cuộc sống của em trở nên ý nghĩa hơn rất nhiều. Có một Summer đã dũng cảm ngồi cạnh em, trò chyện cùng em khi tất cả mọi người vẫn đang nhìn em với ánh mắt đầy xa lạ. Và có một Jack Will đã đánh nhau với một cậu bé khác để bảo vệ em. Tình bạn đối với August đơn giản thế thôi nhưng thật ấm áp, phải không ? Cả Jack Will và Summer đã từng chơi với August chỉ vì cậu bé đáng thương nhưng rồi chính tính cách vui vẻ, sự thông minh, lòng tốt bụng của cậu bé đã giữ hai người bạn ấy ở lại. Đọc Wonder tôi đã hiểu được thế nào là một tình bạn thực sự. Tình bạn không phải là sự so sánh mạnh yếu hay vẻ ngoài tình bạn là sự cảm nhận là sự thấu hiểu từ bên trong từ chính con người của nhau. Tình bạn có một sức mạnh thật to lớn nó khiến ta vững tin hơn mạnh mẽ hơn trên con đường mà ta đang đi...

        “ You can’t blend in when you were born to stand out” ( Bạn không thể hòa nhập khi bạn sinh ra để nổi bật) đây là câu nói được in ở trang bìa bản tiếng anh của Wonder, một câu nói với thông điệp thật ý nghĩa hoàn toàn đúng với hoàn cảnh của August và nhiều nữa những hoàn cảnh khác trong xã hội này. Với những ai sinh ra đã khác biệt với mọi người chúng ta không cần cố gắng để thay đổi bản thân, sống khác với con người mình để giống với những  người khác. Bằng một cách nào đó bạn cũng sẽ tỏa sáng với một thứ ánh sáng riêng đầy sức hút khi là chính mình làm những điều mình muốn. Chúng ta sinh ra là một cá thể riêng biệt vì sao lại cố tạo nên những bản sao của nhau. Điều quan trọng là chúng ta làm được gì và sống ra sao, đưa lại cho người khác những gì vì sứ mệnh của con người là sống chứ không phải là tồn tại là ghi dấu lại trên cuộc đời và trong lòng người khác chứ không phải là tan biến đi như một hạt cát vô danh.

      Xuyên suốt những trang viết của Wonder là câu chuyện về tình yêu và tình thương. Những tình cảm tưởng như thật gần gũi nhưng vẫn cho ta những cảm nhận những bài học thật sự quý giá. Wonder có lối kể linh hoạt với nhiều ngôi kể khác nhau, đầu tiên là của August sau đó là Via – chị gái cậu, tiếp theo là Summer, Jack Will và kết thúc hai người bạn của Via. Mỗi người mỗi ngôi kể lại cho ta những góc nhìn khác nhau, những cảm xúc khác nhau về những khía cạnh mà khi khám phá cái nhìn của một người ta chưa hề được biết đến. Chính vì lối kể linh hoạt, cốt truyện đơn giản nhẹ nhàng nên Wonder thực sự là một cuốn sách dễ đi vào lòng người bởi ính chân thực gần gũi, phù hợp với bất kì ai dù ở độ tuổi nào đi nữa. Đến cuối cùng bạn sẽ nhận ra dù bạn sinh ra với hình hành như thế nào, cuộc sống của bạn dẫu có kém may mắn nhưng nếu có tình yêu, tình thương thì cuộc sống này vẫn thật tuyệt vời biết bao. Wonder không phải là cuốn sách nói về những điều lớn lao ta chưa từng biết đến, khiến ta mở rộng được tầm nhìn, Wonder như môt sự thức tỉnh khiến ta nhận ra những gì gần gũi xung quanh như một cơn sóng ngầm dần dâng trào trong lòng chúng ta. Nó khiến ta nhận ra tình yêu tình thương hóa ra giản đơn như thế nhưng có sức mạnh thật to lớn, nó khiến ta thấy mình phải sống tốt hơn vì bên cạnh ta vẫn luôn có những người yêu thương ta trân trọng sự xuất hiện của ta trên cuộc đời này :

                                “Thanks you, Auggie”

                                 “For everything you’ve given us”

                                 “For coming into our lives. For being you”

                                 “You really are a wonder,Auggie. You are wonder.”

 

                                 (Cảm ơn, Auggie

                                 Vì tất cả mọi thứ con đã cho bố mẹ

                                 Vì đã đi vào cuộc sống của bố mẹ. Vì đã là chính con

                                  Con thật sự là một điều kì diệu, Auggie. Con là điều kì diệu)

      Đây là những câu nói mà mẹ của Aggust đã nói với cậu bé ở cuối truyện, có lẽ đó cũng là tất thảy những gì chúng ta muốn nói với August một nhân vật tuyệt vời trong một câu chuyện tuyệt vời. Cảm ơn vì đã cho chúng tôi nhận ra thế giới này thật kì diệu với những người nhỏ bé kì diệu như bạn, Auggie. Cảm ơn vì đã cho chúng tôi nhận ra thứ tình cảm gần gũi xung quanh mình mà có lẽ do cuộc sống tất bật khiến chúng tôi dần quên đi. Cảm ơn vì đã kể cho chúng tôi nghe một điều kì diệu mang tên August.

      Đọc xong Wonder tôi nhận được nhiều hơn những gì tôi nghĩ, tôi đã dám đọc một cuốn sách bằng tiếng anh, thứ mà trước đây tôi chưa từng nghĩ đến. Tôi đã biết mình phải học cách trân quý cho đi và nhận lại yêu thương. Và hơn tất thảy tôi nhận ra cuộc đời là một điều kì diệu, chỉ là chúng ta chưa nhận ra đấy thôi... Kết thúc bài viết này tôi xin gửi tới các bạn một đoạn thơ mà tôi đã vô tình đọc được ở đâu đó từ lâu:

                                        Ta hay chê rằng cuộc đời méo mó

                                        Sao ta không tròn  ngay tự trong tâm

                                        Đất ấp ôm cho những hạt nảy mầm

                                        Nhưng chồi tự vươn mình tìm ánh sáng

                                        Nếu tất cả đường đời đều trơn láng

                                        Thì chắc gì ta đã nhận ra ta?

      Cuộc sống vốn chẳng hoàn hảo với bất cứ ai, nó luôn chứa dựngđầy những khó khăn và thử thách . Chúng ta không được chọn nơi mình sinh ra, cũng chẳng thể quyết định hình hài như thế nào nhưng có một điều ta có thể làm là lựa chọn cách ta sẽ sống như thế nào. Wonder cho ta thấy về cách con người lựa chọn đối mặt với những khó khăn với nỗi bất hạnh của mình để rồi từ sự dũng cảm và kiên trì ta vẫn tỏa sáng theo cách của riêng mình khẳng định ta là ai trong cuộc đời này . Cuộc hành trình của chúng ta vốn chẳng đơn độc vì phía sau còn có tình yêu tình thương và cả lòng tốt nên hãy cứ tiến về phía trước làm những gì mình muốn rồi những điều tốt đẹp cũng sẽ mỉm cười với bạn. Hãy tin rằng bạn cũng là một điều kì diệu, hãy đi tìm, khám phá và cho người khác thấy điều kì diệu ấy trong bạn...dù bạn không hoàn hảo.

Tin bài: Nguyễn Thị Thúy Hằng- Lớp 11A6 

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 47
Tháng 06 : 429
Năm 2021 : 7.419