Trường THPT Hương Khê đẩy mạnh văn hóa đọc sách trong thời gian nghỉ học phòng, chống dịch Covid-19

         Thực hiện Công văn số 381/SGD ĐT-GDTX-CN ngày 10/3/2020 về việc phối hợp tổ chức cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2020, Công văn số 423/ SGD ĐT-GDTX-CN ngày 16/3/2020 về tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 năm 2020 tại Hà Tĩnh của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh, trường THPT Hương Khê đã phát động tham gia cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” trong toàn trường. Đây là hoạt động dành cho các em học sinh trong nhà trường nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách, thúc đẩy phong trào đọc, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách, góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng.

         Từ ngày 12/3/2020 đến 17/4/2020, Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được 50 bài dự thi đến từ 45 chi đoàn với nhiều hình thức tham gia khác nhau như: cảm nhận về 1 cuốn sách yêu thích về kỹ năng sống, hiểu biết về sách pháp luật, truyện ngắn; viết tiếp truyện; sáng tác truyện hoặc sáng tác thơ..... Kết quả chung cuộc có 3 tác phẩm dự thi được Ban tổ chức chọn đi thi vòng sơ khảo cấp tỉnh cảm nhận về 1 cuốn sách yêu thích:

1. Đắc Nhân Tâm- Nguyễn Thị Quỳnh Trang lớp 11A1.

2. Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ (Nguyễn Nhật Ánh)- Đoàn Thị Yến Nhi lớp 10A2.

3. “Wonder” bản tiếng anh-Nguyễn Thị Thúy Hằng lớp 11A6.

 

        Đồng thời mỗi bài dự thi đã chia sẻ những kinh nghiệm về đọc sách và gửi gắm thông điệp ý nghĩa về văn hóa đọc sách.  Em Nguyễn Thị Phương Linh lớp: 10A2 Viết tiếp lời cho câu chuyện “Ông lão đánh cá và con cá vàng”: Những cám giỗ hào nhoáng ấy cứ ngày một che mờ đi mắt mụ, để cuối cùng dẫn mụ tới quyết định sai lầm: Mơ ước được làm vua của biển cả, có thể tự do sai khiến cá vàng, để nó phục tùng mụ, làm điều mà mụ nói, để hoàn toàn xua đi nỗi ám ảnh về cơm áo gạo tiền, che đậy quá khứ nghèo khổ. Nhưng, mụ quên mất một điều rằng:There is enough in this world for everybody’s need, but not enough for certain people’s greedThế giới có đủ nhu cầu của tất cả mọi người, nhưng không đủ cho lòng tham của một số người. Chính lòng tham đã đẩy mụ vào guồng quay của những cám giỗ, để cá vàng giận dữ quẫy đuôi bỏ đi, và để mụ mất hết tất cả những gì vừa có.

      Em Lê Thị Oanh lớp 10A4 tham gia dự thi với tác phẩm “Viết tiếp truyện cô bé bán diêm” với những trăn trở về người bố nghiện rượu và mong ước bố sẽ thay đổi: “Nhưng khoảnh khắc hạnh phúc ấy của hai người ấy trong phút chốc, em quay về trời và tạm biệt bố, giờ chỉ là nước mắt, với niềm tiếc nuối vô hạn. Rất có lỗi với con gái của mình, vì ông lúc đầu bị những rượu bia mà đánh mất đi bản thân mình. Một mình làm việc, khi cuộc sống đã khá giả hơn, bố em đã làm những công việc thiện nguyện như để bù đắp những lỗi lầm của mình. Ông nấu những bữa cháo cho các trẻ em nghèo, cô bé bán diêm đáng thương, hay nhận nuôi những đứa trẻ mồ côi. Chao ôi! Thật đáng khâm phục..”. Luật “Phòng, chống tác hại rượu, bia” đã được bạn Oanh đưa vào trong câu chuyện giản dị, đời thường của mình rất xúc động và có ý nghĩa truyền thông rất lớn.

 

       Em Trần Nguyễn Kim Oanh lớp 12A7, tham gia dự thi với sáng tác truyện : “Cậu bé Đoản” . Cậu bé tên là Đoản mồ côi cha mẹ từ bé, phải đi làm mướn cho phú nông kiếm sống qua ngày. Từ lúc sinh ra đã khôi ngô, tuấn tú . Nhìn tướng mạo ai cũng bảo có tướng làm quan, là người rất ham học và đọc sách nhưng vì nghèo, ăn chẳng đủ nên việc học với cậu là thứ gì đó vô cùng xa xỉ. Hàng ngày cậu đều cật lực làm việc trong nhà thầy đồ chỉ mong nhanh chóng xong việc để được đọc sách. Tối đến bên chiếc đèn dầu leo heo, cậu vẫn chăm chỉ,miệt mài đọc sách. Cuộc thi diễn ra, cậu như bao sĩ tử khác đều tham gia. Phải nói là chẳng có gì làm khó được cậu. Năm đó, cậu đỗ trạng nguyên được bổ nhiệm làm quan. Người ta hỏi cậu sao làm được như thế? Đoản cầm lấy quyển sách trong tay giơ lên mà nói:" Chính nhờ báu vật này giúp ta có được như ngày hôm nay". Qua câu truyện bạn Oanh gửi gắm thông điệp đến tất cả mọi người “ Sách là báu vật mang đến cho chúng ta những thành công”.

       Em Nguyễn Trọng Bảo lớp 10A11 tham gia dự thi với bài thơ “Trang sách vui”. Lời thơ giản dị, mộc mạc bày tỏ những cung bậc cảm xúc khi đọc sách và nói lên tình cảm trân quý đối với sách

Trang sách nhỏ nhưng lớn lao tình ý

Hãy cho sách những tình cảm yêu thương

Trân trọng sách như người thân bè bạn

Trên mọi nẻo đường, tay- cuốn sách mang theo.

                      (Trích đoạn)

Nguyễn Thị Mai lớp 10A1 tham gia 2 bài dự thi cảm nhận về cuốn "Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng" đã để lại cho tôi một bài học sâu sắc: lòng biết ơn về cuộc sống tươi đẹp mà con người đã đem lại cho loài chó một cách hào phóng và tràn đầy yêu thương. Khi người ta biết yêu thương một con chó thì hiển nhiên người ta sẽ biết yêu thương con người.  Cảm nhận sách “Khám phá Trái Đất” để biết trái đất hôm nay và ngày mai ra sao, các nhà du hành, các nhà khoa học đã mạo hiểm cả tính mạng để đi tìm tòi, khám phá ở các nơi và tất nhiên là cả vũ trụ. Thông điệp bạn gửi đến bạn đọc là “Hãy chung tay bảo vệ Trái Đất xinh đẹp của chúng ta”.

         Những thông điệp ý nghĩa về sách từ các bạn học sinh trường THPT Hương Khê

 

Nguyễn Thị Mai lớp 10A1: Với tôi làm đại sứ hay không không còn quan trọng nữa. Bởi lẽ, dù có vinh dự được danh hiệu đó hay không, tôi cũng mong mình có thể khuyến khích mọi người cùng đọc sách, lan tỏa được tình yêu sách của tôi đến với cộng đồng bằng những việc làm nhỏ như quyên góp sách cho thư viện trường hay ủng hộ sách cho những em nhỏ nghèo. Nhà văn H.Godefroy có câu: " Những quyển sách làm say mê ta đến tận xương tủy, chúng nói chuyện với ta, cho ta lời khuyên và liên kết với ta bởi một tình thân mật, sống động và nhịp nhàng"

Nguyễn Thị Thúy Hằng lớp 11A6: Yêu sách, coi sách là bạn, là thầy là người đồng hành tôi tin chắc một ngày nào đó những gì bạn học được từ sách sẽ là hành trang quý giá nhất đưa bạn vào đời, đưa bạn đến nơi bạn cần đến, gặp người bạn cần gặp và hơn hết nó sẽ tạo nên một bạn hoàn thiện hơn, sống sâu sắc hơn và có lẽ thành công cũng sẽ gần với bạn hơn...

Nguyễn Trọng Bảo lớp 10A11: Hãy thay đổi nhận thức ngay từ hôm nay để bước đến với những thế giới tri thức ý nghĩa của nhân loại. Tôi làm được, và bạn cũng thế!

Trần Thị Duyên lớp 12A5: Hôm nay, ngày mai, cả ngày kia nữa, hãy đặt những chiếc smartphone xuống, tắt đi màn hình những chiếc laptop các bạn hãy cảm nhận cuộc sống xung quanh qua những cuốn sách yêu thích.

Tin bài:Thu Hòa

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 47
Tháng 06 : 430
Năm 2021 : 7.420