Trường THPT Hương Khê tổ chức thành công Hoạt động ngoại khóa liên môn với chủ đề: “Di sản văn hóa Hà Tĩnh thời phong kiến”

Trường THPT Hương Khê tổ chức thành công Hoạt động ngoại khóa liên môn với chủ đề: “Di sản văn hóa Hà Tĩnh thời phong kiến”

Thực hiện kế hoạch năm học 2020- 2021 của trường THPT Hương Khê về việc đổi mới, đa dạng hóa các hoạt động giáo dục gắn liền với hoạt động trải nghiệm sáng tạo nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, sáng ngày 19/4/2021, tổ Ngữ văn và Lịch sử - Trường THPT Hương Khê tổ chức Hoạt động ngoại khóa liên môn với chủ đề “Di sản văn hóa Hà Tĩnh thời phong kiến”.

Đến tham dự chương trình có các đồng chí: Phan Thanh Toàn- Hiệu trưởng Nhà trường, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Trần Nam Cương- Phó Hiệu trưởng Nhà trường; các đồng chí trong BCH Đảng bộ; đại diện Hội cha mẹ học sinh; đặc biệt là sự hiện diện của đông đảo cán bộ giáo viên và gần 2000 học sinh của trường.

Mở đầu chương trình, cô Hoàng Thị Thúy Nga- Tổ trưởng Tổ Lịch sử giới thiệu đôi nét về vai trò của di sản văn hóa, đặc biệt là di sản văn hóa phi vật thể trong đời sống văn hóa Hà Tĩnh; khẳng định giá trị của các di sản ấy trong việc bồi dưỡng tâm hồn người dân nói chung, học sinh nói riêng trên mảnh đất Hà Tĩnh. Đồng thời, cô nhấn mạnh sức sống mãnh liệt của các di sản văn hóa tinh thần, không chi dưới thời phong kiến mà còn trong đời sống hiện đại. Cô Hoàng Thị Thúy Nga còn nêu bật ý nghĩa của buổi hoạt động ngoại khóa- một trong những cách đổi mới phương pháp dạy học môn Lịch sử và Ngữ văn trong Nhà trường, góp phần đưa giá trị tinh thần của ông cha đến gần với thế hệ hôm nay, từ đó tăng cường hứng thú cho những giờ dạy các bộ môn này.

Chương trình được tổ chức dưới dạng kết hợp âm nhạc và hoạt cảnh với các nội dung: diễn xướng dân ca, ví dặm; hát giao duyên; hoạt cảnh về văn hóa…và phần trả lời câu hỏi có nội dung xoay quanh chủ đề “Văn hóa Việt Nam thời phong kiến” dành cho khán giả. Bằng sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ kịch bản, xây dựng chương trình và đặc biệt là tài năng diễn xuất, sự ngẫu hứng, sáng tạo, thông minh, các em học sinh đã đem đến cho đại biểu, giáo viên và học sinh nhiều cung bậc cảm xúc và những trải nghiệm hết sức ý nghĩa. Dõi theo chương trình, người xem như được trở về với không gian quen thuộc của đất Hà Tĩnh xưa kia với những câu hát giao duyên, lời tỏ tình đầy ý nhị, tinh tế mà cũng không kém phần tha thiết: Trăng kia đã đến hôm rằm hay chưa/ Trăng đang mười bốn chưa rằm/ Dâu xanh đang đợi con tằm kéo tơ. Bên cạnh đó, người xem như được đắm mình trong những giai điệu tình tứ, e ấp, hứa hẹn một cuộc tình duyên đầy mộng đẹp qua bài dân ca ví dặm cổ “Bần hát ghẹo”. Đến với hoạt cảnh ca kịch dân ca ví dặm “Về đất Hoan Châu”, người xem được thấy cuộc công du của Thiên Hoàng với thiên sứ nhà trời sau trận đại hồng thủy năm 2020 tại mảnh đất Hoan Châu. Ở đây đã có cuộc đối đáp giữa các thiên sứ nhà trời với các thôn nữ đất Hoan Châu trên nền các làn điệu dân ca ví dặm quen thuộc. Qua đó, ta không chỉ thấy sự siêng năng, cần cù trong lao động mà còn thấy sự thông minh, sắc sảo, duyên dáng và là sự tự hào về mảnh đất địa linh nhân kiệt, tự hào về những di sản văn hóa mà các tiền nhân để lại cho hôm nay. Điểm đặc biệt của hoạt động trải nghiệm này là sự kết nối những kiến thức lịch sử và văn hóa, văn học, vì thế những kiến thức khô khan dễ dàng thẩm thấu vào tâm hồn học sinh, góp phần thay đổi nhận thức các em về việc giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa của Hà Tĩnh.

Kết thúc buổi hoạt động ngoại khóa, cô Hoàng Thị Thúy Nga cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của BGH Trường THPT Hương Khê đã tạo điều kiện cho các em học sinh được trải nghiệm, một mặt vừa có cơ hội hiểu sâu hơn về văn hóa Hà Tĩnh thời phong kiến, sức lan tỏa của nó trong hiện tại; mặt khác thể hiện năng khiếu riêng của mình. Cô còn khuyến khích các em xâu chuỗi kiến thức Văn- Sử trong chương trình phổ bằng các con đường khác nhau, trong đó có hoạt động trải nghiệm.

Thành công của hoạt động trải nghiệm sáng tạo với chủ đề “Văn hóa Hà Tĩnh thời phong kiến” là qua hoạt động này, các em có cơ hội được trải nghiệm, hiểu thêm về tinh hoa văn hóa quê hương, trân trọng những đóng góp của các tác giả trong việc làm sống lại không khí tinh thần của một thời.

Có thể nói, việc đa dạng hóa các hình thức trải nghiệm sáng tạo cùng với đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá, đang được tổ Ngữ văn- Lịch sử nói riêng và các tổ chuyên môn khác trong trường THPT Hương Khê nói chung triển khai thực sự là việc làm có ý nghĩa thiết thực, hiệu quả. Qua đó, không chỉ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường mà còn đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục trong tình hình mới.

Nguyễn Thư- GV Tổ Ngữ văn

 

 

 

 

 

 

  •  

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 33
Tháng 05 : 555
Năm 2021 : 6.237