Thư viện trường THPT Hương Khê (Mỗi tuần một cuốn sách số 08): “ Mỗi lần vấp ngã là một lần trưởng thành ”-Tác giả: Liêu Trí Phong

“Chỉ cần còn hơi thở là còn có cơ hội, chỉ cần cố gắng là còn có thể nhìn thấy hy vọng. Dù có trải qua ngàn lần vấp ngã và thất bại thì bạn cũng hãy tin rằng: Không có gì có thể cản được bạn bước tới ngày mai”

      Đang ngồi trên bàn học ngẫm nghĩ về những gì đã xảy ra trong cuộc đời, những người đã giúp tôi trưởng thành hơn thì bất chợt tôi nhớ tới quyển sách hay nói cách khác là người bạn đã làm thay đổi nhận thức và một phần cuộc sống của tôi : “Mỗi lần vấp ngã là một lần trưởng thành '' của Liêu Trí Phong .Tôi bị thu hút bởi cái tên và bìa sách của nó và ngày tôi biết điểm thi HSG của mình, ngày tôi nếm thử thất bại đầu tiên trên hành trình đi tới thành công. Sau khi tôi đọc xong cuốn sách ấy, nó đã làm thay đổi nhận thức, thậm chí là cuộc sống của tôi, cứu tôi từ vực sâu thất bại trở về.

     Và bạn có đang tự hỏi nó cũng chỉ là một quyển sách, nó đã làm sao để thay đổi nhận thức cuộc sống của tôi ? Cũng nhờ quyển sách hay nói cách khác là người bạn – “ Mỗi lần vấp ngã là một lần trưởng thành” này đã cho tôi biết, đã cho tôi hiểu: Cuộc sống này có bao giờ đi qua một cách bình yên, cuộc sống quanh ta không bao giờ là một tấm thảm trải đầy hoa hồng. Cũng như Liêu Trí Phong từng nói: “Hãy tin rằng đau khổ, thất bại, bị lừa dối, bị tổn thương, mất mát đều chỉ là những đoạn đường mấp mô tất yếu mà bạn phải trải qua trước khi đến được cái đích xán lạn. Cuộc đời là vậy, chỉ có vấp ngã mới rút ra được kinh nghiệm, và có kinh nghiệm mới có thể thành công”. Quyển sách như thể là lời tâm sự của tác giả ấy đã giúp tôi rất nhiều trên con đường bản thân đang đi, nó giúp tôi tỉnh thức, giúp tôi trưởng thành hơn,......Trong quyển sách là những câu chuyện, những bài học vô cùng bổ ích nhưng nó lại không phải là một mớ lý thuyết khô khan. Quyển sách gồm tám chương với tám bài học lớn và trong tám bài học lớn đó lại có vô số bài học nhỏ khác mà Liêu Trí Phong muốn truyền tải tới bạn đọc, nhất là những người luôn đắm chìm trong sự tuyệt vọng và thất bại của bản thân.

    Bài học thứ nhất mà tác giả mang lại là “Vấp ngã và thất bại là chuyện thường tình trong cuộc sống”. Đâu chỉ phải thành công mới là chuyện tốt, đâu phải con đường nào cũng êm đềm. Tôi tin rằng, là con người ai rồi cũng từng trải qua những thời khắc khó khăn, đau khổ, những vấp ngã, thất bại . Nhưng vấp ngã, thất bại thì đã sao, đó chẳng phải là chuyện thường tình trong cuộc sống, là chuyện mà ai cũng phải trải qua ư? Nhưng thứ hỏi có mấy ai khi vấp ngã, thất bại lại biết đừng lên, không nản lòng, không lùi bước mà vẫn luôn vững chí, vẫn luôn tin vào bản thân ?


     Bài học thứ hai của tác giả gửi đến mọi người: “Không có nỗi đau nào chỉ dành cho bạn”. Vấp ngã, thất bại luôn là cái nôi của mỗi người. Thử hỏi, cùng vấp ngã, cùng thất bại, ngoài đau ra bạn bạn còn học được điều gì? Những điều mọi người chiêm nghiệm ra sau những vấp ngã, thất bại có giống nhau? Đại dương mênh mông vô vàn chiếc thuyền, tri thức bao la vô số con người nhưng có mấy chiếc thuyền chịu được áp lực của sóng biển, có mấy người có thể chạm tới cuối con đường tri thức. Vấp ngã, thất bại cũng vậy. Cùng một thử thách nhưng đâu phải ai cũng vượt qua được hay nỗi đau bạn đang chịu có gian nan nhưng chắc đâu nỗi đau của người khác đã nhẹ nhàng. Ngừng đố kị và hãy cố gắng hết sức mình để dù có thất bại bạn vẫn mỉm cười vì mình đã cố gắng hết sức .

       Bài học thứ ba của Liêu Trí Phong: “ Coi thất bại là bài học, tiền đề để tạo nên thành công”. Liêu Trí Phong từng nói “ Sóng yên biển lặng không làm nên một thủy thủ xuất sắc. Chỉ khi dám vượt qua muôn trùng phong ba bão táp bạn mới có thể trở thành thủy thủ tài ba nhất”. Thất bại chỉ là một phần của cuộc sống. Lúc vấp ngã ta tự đứng dậy, không chùn bước, không sợ hại, không thất vọng, coi đó là tiền đề để rút ra những kinh nghiệm quý báu cho bản thân và bước những bước tiếp theo dễ dàng hơn. Chìa khóa của thành công đó là khả năng rút ra được bài học từ mỗi lần vấp ngã, thất bại. “ Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, không có áp lực thì không có kim cương . Đồng nghĩa rằng : “ Không có thất bại thì sẽ chẳng có thành công”. Hãy luôn nhớ rằng: “ Chỉ cần còn hơi thở là còn có cơ hội, chỉ cần cố gắng là có thể nhìn thấy hi vọng. Dù có trải qua ngàn lần vấp ngã và thất bại thì bạn cũng hãy tin rằng, không có gì có thể ngăn cản được bạn bước tới ngày mai”- Mỗi lần vấp ngã là một lần trưởng thành.
Bài học thứ tư? Một bài học nghe có vẻ vô lý nhưng lại rất thuyết phục mà Liêu Trí Phong dành cho ta: Hãy cảm ơn người đã làm tổn thương bạn, khoan dung người không yêu mến bạn”. Quả thực, trong cuộc sống, ai có thể tránh khỏi việc bị người khác làm tổn thương, bị người khác ghen ghét, không yêu mến? Nhưng, hãy cảm ơn người làm tổn thương bạn. Khi bị tổn thương, bạn biết đứng dậy, bạn sẽ càng mạnh mẽ hơn.

      Với bài học thứ năm: “Nỗ lực là chính mình mới có khởi đầu tốt đẹp” của tác giả ta lại nhận được nhiều đạo lý tốt đẹp. Bạn là bạn chứ không phải là ai khác, phải sống là chính mình. Hãy tự làm họa sĩ cuộc đời mình, vẽ nên bức tranh mà bạn muốn. Bức tranh không màu cuộc đời bạn sẽ thật rực rỡ khi bạn là chính mình, dùng sự yêu thích của mình sống một cuộc sống bạn muốn. Khi bạn nỗ lực là chính mình thì mới có khởi đầu tốt đẹp.“ Không có ai chỉ dựa vào nỗ lực của bản thân mà thành công” chính là bài học thứ sáu mà tác giả Liêu Trí Phong dành tặng cho ta. Nếu có ai hỏi tôi điều kỳ diệu nhất trong cuộc sống là gì, tôi sẽ không ngần ngại trả lời đó chính là “ tình bạn”. Tình bạn chính là thứ tình cảm thiêng liêng và đẹp đẽ nhất của con người . Không ai có thể sống thiếu tình bạn. Thử hỏi những người đã thành công sau lưng ai mà không có những người bạn giúp đỡ cơ chứ ? Muốn thành công mà chỉ dựa vào sự nỗ lực của bản thân, bạn thấy đã đủ chưa?

       Bài học thứ bảy, bài học đã giúp tôi xốc lại tinh thần lúc tôi vấp ngã:“ vui vẻ đón nhận cuộc sống vất vả. Cuộc sống đã chẳng công bằng vậy nên ta phải vui vẻ đối mặt với những điều không công bằng, những vất vả trong cuộc sống. Nếu vấp ngã thì hãy vui vẻ đứng lên, tâm lý tiêu cực, giày vò trái tim cũng chẳng thể thay đổi được gì về thế ngoài vui vẻ đứng lên ngoan cường đối đầu với nghịch cảnh, ta còn có thể làm gì? Thất vọng và từ bỏ ư?
Và bài học cuối cùng, bài học thứ támMơ ước có lớn đến đâu cũng không bằng kiên trì. Ước mơ có lớn nếu chỉ là ước thôi thì cũng chẳng thể thay đổi được gì, bạn mãi là kẻ thất bại, kẻ vô dụng vì vậy ngoài mơ ước thì ta phải thực hiện nó, cố gắng kiên trì để hoàn thành nó. “ Ước mơ là quan trọng nhưng kiên trì lại càng quan trọng hơn” . Tính kiên trì sẽ giúp bạn đi đến thành công. Lỡ như có vấp ngã, có thất bại thì với ý chí, nghị lực, sự kiên trì của bạn, bạn sẽ là những người chiến thắng cuối cùng .

          Những bài học trên là tôi đã ngầm nhận ra khi đọc tên tám bài học, tám thông điệp Liêu Trí Phong gửi đến bạn đọc, gửi đến tôi trong quyển sách “Mỗi lần vấp ngã là một lần trưởng thành” đã giúp tôi lúc tôi khó khăn, đã thay đổi nhận thức của tôi, giúp tôi trưởng thành hơn. Trong đó, khi đọc quyển sách, ta sẽ còn nhận ra nhiều bài học hơn nữa. Nhờ có quyển sách, con đường vươn tới tri thức, vươn tới thành công của tôi lại ngắn hơn một quãng, cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Quyển sách hay nói cách khác là người bạn này như một cột mốc đánh dấu một bước ngoặt lớn trong cuộc đời, là quyển sách gối giường và yêu thích nhất của tôi. Dù sau này có đọc rất nhiều sách khác nhưng vẫn không có quyển sách nào có thể thay đổi vị trí của nó trong lòng tôi. Mỗi lần đọc lại, tôi lại càng nghiệm ra nhiều bài học khác cho tôi , giúp tôi lại càng ngày càng hoàn hảo hơn.

Giờ đây, tôi giới thiệu với các bạn quyển sách này, mong nó có thể giúp cho những người thất vọng về cuộc sống tìm thấy ánh sáng mới cuộc đời, vực dậy và có một cuộc sống tốt hơn, rực rỡ hơn. Nếu quyển sách này có thế giúp các bạn, có thể khiến các bạn và tất cả mọi người dù chỉ rất nhỏ thôi thì mình cũng cảm thấy vui lòng và vinh hạnh.

Bạn đọc: Nguyễn Trần Hà Phương-Lớp 10A5

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 33
Tháng 05 : 555
Năm 2021 : 6.237